Thứ 7, 12/10/2024, 17:09 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: Toàn món thanh mát

Thực đơn cơm chiều: Toàn món thanh mát
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cà tím xào thịt băm, dê tái chanh, canh bầu nấu hến.

Cà tím xào thịt băm 

Thực đơn cơm chiều: Toàn món thanh mát

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

2 quả cà tím dài

200g băm

3 tép tỏi băm nhỏ

1 mẩu gừng

Vài cây hành lá

Tinh bột bắp

1 thìa rượu

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước tương, tiêu, dầu hào

:

Cà tím rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Cho cà vào bát, thêm 1 thìa muối, trộn đều, ướp trong 20 phút, sau đó đổ bỏ nước đen trong bát cà đi.

Với thịt heo xay, bạn cho chút muối, thêm 1 thìa rượu nấu và 1 thìa tinh bột bắp vào trộn đều, ướp 10 phút.

Hành lá rửa sạch, đầu trắng cắt khúc nhỏ, phần lá xanh cắt khúc dài. Gừng nạo vỏ, băm nhỏ.

Hết thời gian ngâm cà tím, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào cà để rửa sạch muối rồi thấm khô nước. Tiếp đó rắc một lượng bột bắp thích hợp vào sao cho mỗi miếng cà được phủ đều một lớp bột bắp.

Cho lượng dầu ăn xâm xấp miếng cà vào chảo, cho các miếng cà tím vào chiên cho đến khi bề mặt hơi vàng thì vớt ra để ráo dầu.

Vẫn dùng chảo đó, đổ thịt băm vào dầu ăn vừa chiên cà và xào nhanh tay cho thịt săn lại. Cho đầu trắng hành lá, gừng, tỏi vào xào thơm.

Đổ cà tím chiên vào nồi thịt, nêm thêm 1 thìa nước tương, xíu muối, hạt tiêu, dầu hào, chút đường cho vừa miệng và xào trong khoảng 2-3 phút cho cà tím thấm gia vị cũng như chín hoàn toàn.

Hòa 1 thìa tinh bột bắp với một chút nước rồi đổ vào chảo cà xào, đảo đều cho đến khi nước xào sệt lại.

Cuối cùng rắc hành lá cắt khúc vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Dê tái chanh

Thực đơn cơm chiều: Toàn món thanh mát

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Thịt dê 500 gr

Tỏi 2 củ

Gừng 3 củ

Sả 6 cây

Ớt 3 quả

Rau thơm 10 gr

Lá chanh 5 gr

Mùi tàu 10 gr

Ngò 5 gr

Tương bần 100 gr

Chanh 2 quả
(nước cốt)

Mè rang 100 gr
(vừng rang)

Bánh tráng 100 gr

 Rau ăn kèm 100 gr
(lá sung non/chuối xanh/ dưa chuột/ rau má...)

Cách làm:

Thịt dê rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước.

1 củ gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Sả bỏ phần già bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập, cắt khúc 3 cây sả, sau đó thái nhỏ và tiếp tục đập dập.

Các loại rau nhặt bỏ lá hư rồi rửa thật sạch. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.

3 cây sả còn lại thái mỏng, 2 củ gừng thái lát mỏng rồi thái thành sợi nhỏ, lá chanh nên thái chỉ và các loại rau thơm khác cũng thái nhỏ.

Chuối xanh lột bỏ lớp vỏ ngoài rồi cho vào bát nước muối pha giấm ngâm khoảng 10 phút.

Cho thịt dê vào tô lớn để ướp gia vị, sau đó cho sả và gừng vừa chuẩn bị vào. Tiếp tục cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay để ướp thịt dê.

Nếu có sẵn rượu trắng, cho 1/2 chén nhỏ vào để thơm ngon hơn nhé.

Sau đó trộn đều hoặc dùng tay bóp đều cho thịt dê thấm gia vị.

Sau khi ướp thịt dê 15 phút, cho lên nồi hấp khoảng 10 - 15 phút cho chín tái, thịt dê hấp lâu quá sẽ bị mềm khi bóp không ngon.

Thịt dê sau khi hấp xong lấy ra thái mỏng.

Kế đến cho sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa canh mắm, một chút tiêu vào thịt sau đó bóp đều và để 5 -7 phút cho thịt ngấm gia vị.

Khi thịt dê ngấm vị thì lấy ra tô lớn trộn chung với rau thơm và ớt, tiếp theo cho 1 thìa vừng vào trộn đều và nêm gia vị lại lần cuối.

Bạn cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, gừng và ớt vào bát tương bần rồi khuấy đều để có được nước chấm với thịt dê.

Canh bầu nấu hến 

Thực đơn cơm chiều: Toàn món thanh mát

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

350 g bầu

100 g thịt hến

1 củ hành tím, băm nhuyễn

1 nhánh hành lá, xắt nhuyễn

1 nhánh ngò rí, xắt nhuyễn

1 lít nước lọc

Gia vị gồm: 4 muỗng cà phê hạt nêm từ thịt, ớt màu, tiêu xay và dầu ăn.

Nước chấm: 1 muỗng canh nước mắm chấm và 1 quả ớt hiểm cắt lát mỏng.

Cách làm:

Bầu, gọt vỏ, băm nhuyễn hoặc cắt que.

Làm hến: Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước chờ cho sôi bùng rồi múc hến cho vào nồi, dùng đũa khuấy cho thịt hến rơi ra. Gặp nước sôi thịt hến sẽ nổi lên và bạn dùng vợt vớt thịt hến để vào bát, còn vỏ hến chìm xuống dưới vì vớt bỏ đi.

Cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng, cho củ hành tím và ớt màu vào phi thơm, rồi cho thịt hến vào xào.

Cho tiếp vào nồi 1 lít nước sôi, cho bầu vào nồi nấu chín. Nêm hạt nêm từ thịt.

Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu xay. Dùng nóng với nước mắm mặn và ớt.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Đề nghị chuyển Bộ Công an điều tra 2 dự án ở TP Hồ Chí Minh 
(Tieudung.vn) Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công an tiếp nhận thông tin, tài liệu để xem xét,...
 
Chuyển Bộ Công an điều tra dấu hiệu sai phạm 8 dự án đất đai
(Tieudung.vn) Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến chuyển đổi mục đích sử...
 
Bà Trương Mỹ Lan bất ngờ
(Tieudung.vn) Tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB, bà...

Muôn màu

Tử vi ngày 12/10/2024 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình hãy cố gắng kiên trì
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 12/10/2024 của 12 cung hoàng đạo, Thiên Bình hãy cố...
 
Những cách đơn giản biến phòng tắm nhỏ trở nên rộng hơn
(Tieudung.vn) Bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ với hiệu quả đạt được cho phòng tắm trông rộng hơn...
 
Tử vi ngày 11/10/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử hãy nghỉ ngơi thật tốt
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 11/10/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử hãy nghỉ...

Du lịch - Ẩm thực

6 đặc sản của mùa Thu Hà Nội
(Tieudung.vn) Đến Hà Nội vào mùa Thu, du khách không chỉ được đắm mình trong vẻ đẹp lãng mạn...
 
6 loại đồ uống buổi sáng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
(Tieudung.vn) Các loại nước như: nước chanh, trà gừng, nước ép nha đam... là những loại thức uống bạn...
 
Du lịch trang trại:
(Tieudung.vn) Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái, hay du lịch sinh thái nông...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.56684 sec| 880.438 kb