Gỏi hoa chuối thịt gà chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu;
1 hoa chuối hột
2 miếng mì căn lớn
30gr cà rốt
10gr húng lũi
Mè trắng
Đậu phộng
Hành paro
Chanh
2 quả ớt sừng
Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, giấm gạo lên men, nước tương, bột ngọt
Đầu tiên, hoa chuối mua về đem rửa sạch, lột vỏ và luộc chín trong muối và giấm để hoa chuối trắng và đẹp hơn. Sau đó, bạn thái đôi hoa chuối và bỏ cùi chuối.
Kế đến, bạn cắt khúc hoa chuối và xé nhỏ thành nhiều miếng. Về mì căn, bạn chọn mì căn trắng, rửa sạch và để ráo sau đó xé sợi vừa ăn.
Kế đến, bạn gọt vỏ cà rốt và thái sợi nhỏ. Bạn mang húng lủi đã rửa sạch và để ráo cắt nhỏ ra.
Sau đó bạn thái thân hành paro thành nhiều khoanh nhỏ. Kế tiếp, bạn lấy 1 quả ớt sừng để băm nhuyễn và 1 quả mang thái sợi.
Cuối cùng, bạn bắc chảo lên, rang mè trắng cho đến khi vàng và đậu phộng cũng rang đến khi vàng, sau đó mang giã nhuyễn
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn cho khoảng 1 muỗng canh hành paro vào chảo và đảo đều đến khi hành vàng. Sau đó bạn cho mì căn vào đảo đều trên lửa lớn.
Khi mì căn săn lại thì bạn hạ lửa nhỏ và nêm ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng canh nước tương. Kế đến, bạn tăng lửa to, đảo đều mì căn để săn lại. Đến khi mì căn hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp và để nguội.
Để pha nước trộn gỏi, bạn cho vào chén ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường.
Sau đó, bạn cho tiếp vào chén 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh nướng tương và nửa muỗng cà phê ớt sừng băm. Sau khi đã cho gia vị vào, bạn trộn đều hỗn hợp để hòa tan các gia vị này.
Đây là bước quan trọng để hoàn thành món ăn này, bạn sử dụng một tô lớn và cho hoa chuối vào. Sau đó, bạn lần lượt cho cà rốt, ớt sừng băm còn lại và húng lủi.
Kế đến, bạn thêm mì căn đã để nguội vào và cho hết phần nước trộn gỏi vào. Cuối cùng, bạn cho 1 đến 2 muỗng canh đậu phộng đâm nhuyễn, 1 muỗng cà phê mè rang và trộn gỏi thật đều.
Thịt heo xào mướp đắng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt heo: 200 gr
Mướp đắng: 2 quả
Hành tím, ớt, hành lá
Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào
Cách làm:
Thịt lợn các bạn rửa sạch, sau đó thái thành từng miếng mỏng.
Ướp thịt với 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cơm dầu hào, đảo đều ướp trong vòng 30 phút.
Mướp đắng các bạn mua về để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 giờ (làm vậy cho bớt đắng). Sau đó rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết phần lõi trắng bên trong, thái thành từng miếng mỏng vừa.
Hành tím thái nhỏ, ớt thái vát, hành lá cắt khúc.
Cho vào chảo một chút dầu ăn, phi thơm hành rồi đổ thịt đã ướp vào xào tái.
Đổ mướp đắng vào chảo xào cùng thịt.
Đến khi mướp đắng chín giòn, đổ hành lá + ớt + 1 thìa cơm nước mắm vào đảo đều trong khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Sườn nướng tảng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1,2 - 1,5 kg sườn nguyên tảng
1 quả nước dừa tươi
1 củ hành tây
3-4 nhánh tỏi băm
3 thìa canh tương cà
2 thìa canh tương ớt
2 thìa canh ketchup
2 thìa canh mật ong
2 thìa canh giấm
2 thìa canh dầu hào
1 thìa canh nước tương
1 thìa canh đường nâu
1 thìa canh dầu điều (hoặc dầu ăn)
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa canh bột ớt (tùy chọn)
Cách làm:
Sơ chế sườn: Sườn bóc bỏ mỡ và gân, ngâm nước muối loãng ấm 15 phút, rửa sạch, để ráo.
Luộc sơ sườn trong vài phút với nước dừa tươi để giúp sườn nhanh mềm và giữ được vị ngon ngọt.
Sốt ướp sườn: Phi thơm tỏi băm nhỏ, cho hành tây xắt hạt lựu nhỏ vào xào, thêm nửa chén nước nấu chín mềm. Thêm sốt ướp: 3 thìa canh tương cà, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh ketchup, 2 thìa canh mật ong, 2 thìa canh giấm, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh dầu điều (hoặc dầu ăn), 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh bột ớt (tùy chọn nếu ăn được cay). Đun nhỏ lửa hỗn hợp trên và khuấy liên tục tránh bén nồi cho tới khi hỗn hợp sền sệt là được, tắt bếp, để nguội bớt.
Ướp sườn: Đeo găng tay thoa đều nước sốt lên 2 mặt sườn rồi cho vào túi zip bọc kín, ướp trong tủ lạnh tối thiểu 2 giờ hoặc tốt nhất để qua đêm cho thấm vị.
Nướng sườn 2 lần: Lần 1 gói sườn trong giấy bạc, nướng ở nhiệt lò 180 chế độ hai lửa trong 40 phút, lấy ra. Phần nước sốt ướp sườn cộng thêm mỡ và sốt chảy ra khi nướng sườn lần 1, cho hỗn hợp nước này vào nồi nấu sền sệt. Sau đó, quết hỗn hợp này lên sườn, cho vào nướng lần 2 (bỏ giấy bạc) trong 12-15 phút ở nhiệt độ 220 độ cho tới khi sườn hơi sém vàng là đạt.