Vịt nướng chao
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Vịt 1/2 con (khoảng 600gr)
Chao 20 gr (2 viên chao)
Nước chao 1 muỗng canh
Gừng 1 củ (củ nhỏ)
Tỏi 4 tép
Hành tím 2 củ
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Giấm 2 muỗng canh
Rượu trắng 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
Đường/ muối/ tiêu xay)
Thịt vịt mua về bạn làm sạch những phần lông cứng còn sót trên da, rửa dưới vòi nước lạnh để loại bỏ hết phần máu dư trong bụng vịt.
Sau đó mang rửa với 2 muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh rượu trắng. Rửa vịt với hỗn hợp giấm rượu khoảng 5 phút thì mang đi xả lại lần nữa với nước sạch, để ráo.
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ sau đó mang tất cả đi giã nhuyễn.
Thịt vịt sau khi sơ chế bạn đem ướp với hỗn hợp hành, gừng, tỏi vừa chuẩn bị, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 viên chao và 1 muỗng canh nước chao.
Trộn đều tất cả các gia vị lên mình vịt và ướp trong khoảng 30 phút cho vịt được thấm hẳn gia vị.
Thịt vịt sau khi ướp bạn mang đi nướng trên bếp than hồng trong khoảng 40 phút cho thịt chín. Trong lúc nướng bạn nên thường xuyên quan sát để lật các mặt của miếng vịt để chín đều và không bị cháy.
Để thịt vịt có màu sắc bắt mắt và đậm vị hơn thì trong lúc nướng bạn thường xuyên quét phần nước ướp vịt lên nhé.
Vịt kho bia
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 lon bia
15 gram gừng
1 cái hoa hồi
10 gram hành lá
3 gram muối
10 ml nước tương
5 ml nước mắm
3 gram đường trắng
1 muỗng cafe dầu ăn
Cách làm:
Vịt khi mua về bạn hãy làm sạch lông. Nhớ lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi để không bị tiết mùi hôi ra khi luộc.
Sau đó, cho vào chút muối, gừng đập dập và ít rượu trắng bóp sạch với thịt vịt. Để trong 30 phút để khử mùi hôi.
Tiếp đó chặt thịt thành từng khúc vừa ăn và trụng qua nồi nước sôi.
Rồi bắc chảo lên cho vào chút dầu ăn chiên đến khi thịt vịt hơi cháy cạnh.
Kho thịt vịt với bia thơm ngon.
Gừng cắt thành sợi, phần cọng hành cắt khúc trong khoảng 0,5cm.
Tiếp đến cho gừng, hành, hoa hồi vào trộn đều với thịt vịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Rót bia vào nồi rồi khuấy đều.
Đậy nắp lại, đun với lửa vừa đến khi thịt vịt sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Đun tiếp trong 25-30 phút cho đến lúc thịt vịt chín mềm, có màu vàng óng ánh, thấm vị là được.