Đậu phụ kho tương
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Bách hoá xanh
Nguyên liệu:
4 miếng đậu hủ
3 muỗng canh tương hột
20 gram sả bào
Nhánh hành baro
Gia vị
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh tương ớt
Đậu hủ mua về rửa sạch, xắt vuông.
Hành baro rửa sạch, xắt nhỏ và tỉa hoa phần lá. Phần đầu cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.Tương tự sả bào cũng cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Cho chảo lên bếp, nóng cho 4 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho đậu hủ vào chiên vàng đều.
Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn và đầu hành baro vào phi thơm. Tiếp tục cho sả xay vào phi thơm, cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt vào xào đều. Cho 3 muỗng canh tương hột vào xào đều rồi cho 150ml nước lọc vào cùng đậu hủ chiên. Kho lửa vừa từ 3-5 phút, đảo đậu hủ đều cho thấm gia vị. Để hành baro xắt nhỏ vào và tắt bếp.
Cho đậu hủ kho tương hột ra dĩa, trang trí cùng hoa hành baro. Ăn cùng cơm trắng sẽ vô cùng hấp dẫn.
Canh trai rau răm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Bách hoá xanh
Nguyên liệu:
1kg trai
1 bó rau răm
1 nắm hành lá
2 - 3 quả cà chua
2-3 củ hành khô
Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Ngâm trai cùng chút giấm, ớt cắt lát trong hai giờ để nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch.
Cà chua thái múi cau. Rau răm rửa sạch, thái rối. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Ớt bỏ hạt thái lát. Hành củ bóc bỏ vỏ, thái lát.
Cho trai vào nồi ngập nước, đun sôi. Khi trai mở miệng thì đảo đều, tắt bếp, vớt ra lọc lấy phần nước để riêng, tách lấy phần thịt trai, bỏ vỏ, nặn bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt trai với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều và ướp trong 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
Phi thơm 1/2 lượng hành khô, cho trai vào xào trên lửa lớn, múc ra để riêng. Tiếp tục phi thơm hành khô còn lại, cho cà chua vào xào sơ, trút phần nước luộc trai đã gạn vào. Khi canh sôi, nêm nếm gia vị lại phù hợp, trút phần thịt trai đã xào vào. Thêm hành, răm, ớt và tắt bếp, múc ra thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: thịt trai giòn ngọt tự nhiên, thoảng chút chua nhẹ, thơm mùi hành răm vừa bổ dưỡng lại giải nhiệt ngày hè.
Chả nấm chiên giòn
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Nấm kim châm 200 gr
Nấm mèo khô 5 gr
Bột chiên giòn 30 gr
Dầu ăn 150 ml
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Nấm kim châm và nấm mèo bạn cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó cắt nấm kim châm thành những đoạn nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay để dễ xay, nấm mèo cắt sợi nhỏ.
Bạn cho toàn bộ nấm kim châm cùng với gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào máy xay sinh tố. Sau khi xay xong bạn cho nấm ra tô.
Tiếp theo bạn cho bột chiên giòn, nấm mèo cắt sợi nhỏ vào tô rồi trộn lên. Bạn trộn đều tay liên tục khoảng 10 phút cho đến khi bột dẻo mịn là được.
Sau đó, bạn cho bột vào một cái túi nilon và cắt một phần nhỏ ở bên góc để nặn thành sợi khi chiên.
Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho khoảng 150 ml dầu ăn vào chảo.
Sau khi dầu sôi thì bạn bắt đầu nặn chả vào chảo để chiên. Khi chiên bạn nên để lửa vừa, và chiên cho đến khi chả vàng giòn là được.
Trong quá trình chiên bạn thường xuyên trở đều để tránh bị cháy. Khi chả chín thì bạn gắp ra dĩa có lót 1 lớp giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu trong chả.