Canh chua mực nấu khế
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực nang 200 gr
Thịt heo xay 100 gr
Khế chua 3 trái
Hành tây 1/2 củ
Cà chua 2 trái
Thơm 1/4 trái
Hành tím cắt lát 1 muỗng canh
Ngò gai/rau quế 1 ít
Hành lá 1 nhánh
Ớt sừng 1 trái
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)
Mực nhờ người bán làm sạch sẵn, sau đó ngâm mực với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Sau đó mang mực đi băm nhỏ.
Thơm mua về bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ mắt thơm rồi cùng với khế chua, ớt sừng cắt lát mỏng. Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch cùng với cà chua, mang đi cắt dạng múi cau là được.
Lá quế, ngò gai sau khi rửa sạch chỉ cần cắt khúc là được. Phần gốc hành lá, mang đi băm nhỏ.
Trộn mực băm với thịt heo xay, 1 muỗng canh đầu hành lá băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp để được phần nhân.
Lấy thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tráng đều lên mặt đĩa để chuẩn bị tạo hình nhân. Dùng muỗng lấy 1 lượng nhân vừa đủ cho vào lòng bàn tay và vo tròn để tạo hình cho từng phần nhân mực.
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím cắt lát đã chuẩn bị sẵn. Cho thơm và cà chua vào đều tay đến khi chín mềm, lúc này cho hết phần khế, hành tây vào và tiếp tục xào.
Cho vào nồi 1.5 lít nước, nêm với 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.
Đậu phộng trộn giấm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Aboluowang
Nguyên liệu:
Đậu phộng
Bắp cải, hành lá, đậu phụ khô, nước tương, giấm, dầu mè.
Cách làm:
Nếu đậu phộng bạn mua về còn nguyên vỏ thì cần tách vỏ đậu phộng. Sau đó, chuẩn bị khay nướng, trải đậu phộng lên và quay đến khi vỏ lụa nứt ra thì lấy khỏi lò nướng. Nếu không có lò nướng, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng cách rang đậu phộng trên chảo, chú ý chỉ dùng lửa vừa và nhỏ.
Cắt đậu phụ khô thành từng miếng nhỏ. Bắp cải và hành lá thái nhỏ. Lấy một cái bát tô, rải đậu phụ khô ở lớp dưới cùng, sau đó để bắp cải và đậu phộng lên trên.
Chuẩn bị 1 bát khác. Cho 2 thìa nước tương, 3 thìa giấm, 1 thìa dầu mè, sau đó cho hành lá đã băm nhỏ vào, thêm lượng đường và muối thích hợp, khuấy đều để làm nước sốt. Đổ lên bát nguyên liệu trước đó, đảo đều là bạn đã có món đậu phộng trộn giấm thơm ngon.
Đậu bắp xào tôm khô
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Người đưa tin
Nguyên liệu:
Đậu bắp: 300 gr
Tôm khô: 50 gr
Tỏi, ớt băm nhỏ
Gia vị: Sa tế, hạt nêm, muối, bột ngọt
Lưu ý: Đậu bắp nên chọn quả có màu xanh bóng đẹp, bên ngoài có một lớp lông mao mỏng, không có vết thâm. Chỉ nên chọn những quả tươi mới, có kích thước vừa phải. Không nên chọn quả quá non hoặc quá dài (vì quả càng dài, càng lớn thì càng già).
Cách làm:
Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó vớt ra để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước vào đun sôi với lửa lớn. Nước sôi thì thêm 1 thìa cà phê muối, sau đó cho tất cả đậu bắp vào trụng sơ khoảng 1 - 2 phút thì vớt ra rồi cho ngay vào tô nước đá.
Cho tôm khô ra tô, thêm 1 chén nước sôi và ngâm trong khoảng 10 phút để tôm được sạch và mềm. Tôm khô sau khi ngâm mềm vớt ra giã cho bông lên.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi ớt băm vào phi vàng, vớt ra để riêng.
Dùng luôn chảo và dầu vừa phi tỏi, đổ hỗn hợp tôm khô vào xào săn, cho tiếp đậu bắp vào đảo nhanh tay. Thêm 1 thìa canh sa tế và nêm ít hạt nêm, muối, bột ngọt vào xào cho đậu bắp thấm gia vị. Đậu bắp vừa chín tới thì cho ra đĩa, rắc tỏi ớt phi lên trên, ăn nóng.