Khoai tây om gà
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Khoai tây: 300 g
Gà ta: nửa con
Nấm hương: 8-10 cái
Gừng: 1 nhánh
Hành hoa, hoa hồi, dầu ăn, dầu hào, bột canh, đường, xì dầu.
Công thức 3 món khoai tây om bùi ngon nóng hổi, ‘ghi điểm mạnh’ trong bữa cơm có khách
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho gà vào bát ướp với một thìa dầu hào và một thìa bột canh. Để 10 phút cho ngấm.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Khoai tây gọt vỏ thái miếng.
Đặt nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành và gừng thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà đã ướp ngấm vào nồi xào.
Thêm một thìa xì dầu và một thìa đường nhỏ cho đậm đà và màu sắc đẹp hơn. Xào gà đến khi ngả vàng.
Cho một bát nước vào nồi gà (lượng nước không ngập thịt gà), cho tiếp khoai tây, vài cái hoa hồi và nấm hương vào rồi vặn to lửa đun sôi.
Nêm nếm gia vị lại (nếu cần). Nhỏ lửa hầm trong 30 phút cho khoai và gà chín nhừ. Khi nước trong nồi cạn bớt và sánh lại như súp là được.
Tôm sốt chanh sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Maggic
Nguyên liệu:
400g tôm sú
2 nhánh sả
Rau ngò
Rau răm
1 trái cà chua
1/2 củ hành tây
4 tép tỏi
1/2 trái chanh
2 muỗng canh bột kem trứng
Bột chiên xù, bột bắp
Gia vị: giấm, mật ong, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, cắt bỏ râu và chân tôm, loại bỏ đường chỉ lưng tôm để làm sạch. Sau đó cắt dọc phần thân để tách làm đôi, bạn ướp 1 ít muối và tiêu và xoa đều để tôm thấm vị.
Sả bóc vỏ ngoài, cắt nhỏ, rau ngò, rau răm lặt lá hư, rửa sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây và tỏi bóc vỏ, tỏi cắt lát còn hành tây cắt hạt lựu.
Bạn cho bột bắp và bột chiên xù vào 2 tô lớn, đập và đánh tan 2 quả trứng. Sau đó bạn lăn tôm qua một lớp bột bắp rồi lớp trứng và bột chiên xù.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi thì cho tôm vào chiên đến khi tôm vàng giòn 2 mặt.
Bạn cho vào tô sả, rau ngò, rau răm, cà chua, hành tây, tỏi cắt lát, nước cốt 1/2 trái chanh, 2 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh mật ong, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, nửa chén nước lọc, trộn đều cho hoà quyện.
Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp sôt sả chanh vào, đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Mầm đá luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 – 2 cây mầm đá
1 quả trứng
Nước tương
Ớt
Cách làm:
Mầm đá khi mua về, bạn tách ra thành từng nhánh nhỏ, rồi rửa sạch với nước. Trứng bạn rửa sạch vỏ bên ngoài.
Bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho trứng vào luộc khoảng 7 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh. Sau đó, bóc vỏ và cắt làm 4 phần.
Tiếp tục, đun sôi nước rồi cho mầm đá vào luộc khoảng 2 phút là được. Bạn vớt ra đĩa và cho trứng vào cùng.
Vậy là hoàn thành, bạn lưu ý, khi luộc rau mầm đá bạn không nên luộc quá lâu vì mầm đá rất dễ chín, sẽ khiến rau không còn ngon. Bạn ăn kèm mầm đá luộc với nước tương cho thêm vài lát ớt để cảm nhận được vị tinh khiết của chúng.