Xôi xoài tên gốc là Khao Niao Mamuang - món tráng miệng nổi tiếng, dễ làm của Thái Lan. Nếu như các món xôi của Việt Nam hấp dẫn khi kết hợp với món mặn như thịt kho tàu, thịt gà roti... thì người Thái lại kết hợp xôi với trái cây, mang tới vị tươi mát rất riêng.
Xôi xoài Thái Lan
Nguyên liệu:
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
250g gạo nếp (ngâm mềm 5 tiếng hoặc qua đêm)
100g lá dứa
400ml nước cốt dừa
1 trái xoài chín
70g đường cát
Bột bắp
Đầu tiên, bạn nấu 1 nồi nước sôi với 90g lá dứa. Tiếp theo, bạn đặt vỉ hấp lên nồi, cho nếp đã ngâm vào, hấp khoảng 25 phút để nếp chín mềm rồi xới đều.
Bạn bắc 1 nồi khác lên bếp, thêm vào 100ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường và 10g lá dứa rồi nấu sôi. Khi nước dừa sôi, bạn cho xôi vào nấu cùng, khuấy đều tay liên tục để xôi thấm hết nước dừa và khô lại.
Trước tiên, bạn hoà tan ⅓ chén nước với 1 muỗng cà phê bột bắp, khuấy đều rồi để riêng. Bạn nấu sôi 100ml nước cốt dừa với 40g đường (có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị).
Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột bắp đã toà tan vào để tạo độ sánh cho nước dừa. Phần nước dừa này dùng để chan lên, ăn kèm với xôi.
Bạn xay nhuyễn ½ trái xoài bằng máy xay sinh tố và hoà tan 1 muỗng cà phê bột bắp với ⅓ chén nước nước. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh đường, xoài xay nhuyễn và bột bắp đã hoà tan vào, nấu đến khi sốt xoài sánh lại là được.
Bạn lấy xôi ra đĩa, chan nước dừa lên phía trên rồi thưởng thức cùng sốt xoài và vài lát xoài chín.
Vậy là bạn đã hoàn thành xôi xoài Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn. Xôi dẻo thơm, ăn cùng nước dừa beo béo và vị xoài ngọt mát tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Một số lưu ý khi nấu xôi xoài Thái Lan
Bí quyết hấp xôi ngon: Trước khi cho gạo nếp vào xửng, bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn mỏng vào đáy xửng, sau đó mới đổ nếp lên trên. Cách làm này giúp lấy xôi chín ra dễ dàng và xôi cũng chín đều, thơm dẻo hơn. Bạn nên tạo 1 khoảng trống ở giữa xửng nếp để hấp hơi tốt và chín đều hơn.
Bạn nên chọn loại nếp có hạt đều nhau, màu trắng đục, căng bóng không bị gãy.
Bạn nhớ đun nước cốt dừa trên lửa nhỏ.
Phải ngâm gạo nếp qua đêm hoặc nếu không có thời gian thì nên ngâm trước ít nhất 4h.
Trong quá trình hấp xôi, bạn có thể cho lá dứa (lá nếp) vào để tạo mùi thơm. Lá dứa cho vào lúc xôi đã hấp được 15 phút.
Xôi mít lá dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g gạo nếp
1 bó lá dứa
500g mít
Đường, muối
Vani
Mè trắng
Cách làm:
Lá dứa khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó cho lá dứa cùng nước dừa tươi vào cối xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.
Bạn cho gạo nếp vào ngâm với lá dứa ít nhất 8 tiếng và tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau khi nếp hút hết phần lá dứa và có màu xanh thì bạn cho thêm ít muối, đường vào, trộn đều lên.
Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi hấp và nấu chín. Khi xôi chín bạn cho xôi ra tô để nguội.
Dừa nạo bạn đem nhào với nước ấm và vắt lấy nước cốt dừa.
Sau đó, bắc lên bếp, cho ít muối đường để nước dừa có vị hài hòa.
Cho thêm ít vani để tạo mùi thơm thì tắt bếp.