Có thể nói rằng hiện nay sườn heo là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Nhất là trong những ngày tiết trời hơi lạnh, những món ăn chế biến từ sườn heo như: sườn kho, sườn ram, sườn rán, sườn nướng, sườn xào chua ngọt, cháo sườn, bún sườn… càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu làm sườn rim nước cốt dừa gồm:
- 600gr sườn heo
- 1/3 lon nước cốt dừa
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa đường
- Muối
- Hạt tiêu
- Bột nêm
- 1 chút tỏi băm hoặc bột tỏi
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- Ớt sừng thái lát mỏng
- Hành lá thái nhỏ
- Dầu ăn
Cách làm sườn rim nước cốt dừa như sau:
Bước 1: Sườn chặt miếng vừa ăn rồi ướp sườn với chút bột nêm, muối, dầu hào, tiêu, 1/2 số lượng hành tỏi băm, trộn đều và ướp sườn 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Cho 1 xíu dầu ăn vào nồi đun nóng, sau đó bạn cho số hành tỏi băm còn lại vào phi cho thơm. Tiếp theo, đổ sườn vào xào cho săn lại và thêm chút nước mắm, đường rồi đảo đều.
Bước 3: Thêm nước cốt dừa vào nồi sườn, đảo đều và đậy nắp vung lại rim nhỏ lửa cho đến khi sườn gần cạn nước. Trong quá trình rim sườn, thỉnh thoảng đảo đều cho sườn ngấm gia vị.
Bước 4: Sườn mềm, nước sốt cạn, lúc này mới rắc ớt sừng thái lát, hành lá thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp.
Cách chọn sườn ngon
Nếu định làm món sườn kho, sườn rim, sườn ram, sườn xào chua ngọt… thì các mẹ nên chọn những dẻ sườn có nhiều sụn, nhiều nạc, ít mỡ, thậm chí không là có mỡ. Còn nếu định làm món canh sườn, bún sườn, cháo sườn… thì các mẹ nên chọn những dẻ có nhiều thịt và thịt có lẫn cả nạc lẫn mỡ.
Sườn heo là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Vì vậy, hầu như nếu hôm nào muốn ăn sườn bạn nên đi chợ từ rất sớm, như thế vừa chọn được sườn tươi lại thoải mái chọn lựa những miếng mình cảm thấy ngon. Nếu đi muộn một chút sườn không những có khả năng bị ôi, mà chỉ còn lại những dẻ sườn xấu, sườn loại hoặc thậm chí là hết hàng.