Đậu hũ được xem là một trong những loại thực thực phẩm cung cấp protein một cách thanh đạm nhất cho cơ thể vì vậy đậu hũ có thể thay thế cho các sản phẩm từ động đặc biệt là đối với những người ăn chay. Ngoài ra, đậu hũ còn chứa hàm lượng lớn vitamin K, Riboflavin, Thiamin, Vitamin B6, Niacin, Choline, Foliate, Selen, Mangan, Photpho,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như là:
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cooky
Giảm nguy cơ béo phì
Ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch
Ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì
Giảm ung thư vú và tuyến tiền liệt
Giảm các triệu chứng mãn kinh
Đậu hũ là món dễ ăn và dễ chế biến, có nhiều cách để chế biến khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là đậu hủ chiên. Món ăn được ưa chuộng nhất mọi thời đại
Cách chiên đậu hũ để đậu không nát hay dính chảo
Chọn đậu phụ
Muốn chiên đậu hũ, nên chọn miếng đậu hũ cứng, già. Vì đậu già khi chiên sẽ không bị vỡ. Nếu không lựa được miếng đậu già, bạn có thể ngâm đậu trong nước muối nhạt 15 phút. Sau đó thấm khô bề mặt đậu trước khi chiên.
Làm sạch chảo
Không dùng chà sắt để cọ chảo. Nên cho một lượng nước nóng và ngâm, thức ăn cũ sẽ bong ra, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đối với chảo thường, dùng giấm đun nóng rồi chiên đều đổ đi. Chảo khô rồi cho dầu vào đợi nóng rồi chiên đậu.
Làm ráo đậu trước khi chiên
Đậu phải cắt ra phải để thật ráo nước. Sau đó, mới đem đậu lên chiên, vì khi ướt mà chiên lên thì sẽ dễ bắn dầu và dính chảo. Như vậy, sẽ mất thẩm mỹ cũng như chất lượng mớn ăn giảm sút. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm hết nước trên đậu hũ trước khi chiên nhé.
Chống dính cho chảo
Có thể sử dụng một lát gừng sống quét toàn bộ đáy và thành chảo để khi cho dầu vào, dầu đun sôi kết hợp với gừng, đậu chiên lên sẽ không bị dính chảo. Ngoài ra, có thể chiên trước 1 quả trứng rồi sau đó chiên đậu sẽ hạn chế được tình trạng dính chảo.
Ưu tiên chọn mỡ để chiên đậu hũ
Khi chiên đậu hũ, các bạn nên thay dầu ăn bằng mỡ sẽ giúp những miếng đậu có màu đẹp lại giòn xốp. Nếu nhà không có sẵn mỡ, các chị em có thể dùng miếng thịt ba chỉ. Khi thịt bắt đầu ngã nâu, phần mỡ bắt đầu tan là có thể cho đậu vào chiên cũng hấp dẫn không kém đâu nhé.
Chiên đậu hũ
Khi bắt đầu chiên đậu, phải làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu vào. Dầu sôi mới cho đậu vào để chiên. Nếu cho dầu ngập 1/4 - 1/3 miếng đậu chiên và giữ mức lửa vừa. Bạn chiên đến khi hai mặt đậu hũ vàng đều, đẹp mắt là hoàn thành rồi đấy.