Tai heo kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400 gram tai heo
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường nâu
1 muỗng canh tiêu bột loại ngon
1 trái ớt đỏ, tỏi băm, dầu ăn
Tai heo chà muối cho sạch, rửa lại rồi bắc lên luộc sơ, khi nước vừa sôi là vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, cắt khúc vừa ăn khoảng đốt ngón tay. Để ráo rồi ướp với đường, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt. Để tai heo ngấm gia vị khoảng 30'.
Cho ít dầu ăn vào nồi, cho tí đường vào, để lửa riu riu cho đường tan ra và tạo màu cho đẹp, cho tai heo vào tao sơ cho săn lại rồi cho nước ướp vào, đun sôi hỗn hợp rồi cho thêm tí nước sôi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, ngọt ngọt mặn mặn, cay cay.
Đậy nắp nồi, để lửa riu riu, kho khoảng 25' là tai heo ngấm gia vị và hơi mềm, vẫn còn có độ giòn, ăn sực sực rất hấp dẫn.
Mực hấp hành gừng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 con mực ống tươi.
1 củ gừng, 50 gram hành lá, rau răm, chanh, ớt, tỏi, hành tây.
Nước mắm ngon, đường, hạt nêm.
Cách làm:
Mực tươi làm sạch, bỏ mật, rửa muối cho sạch. Sau đó rửa mực lại vài lần với nước, để ráo.
Hành tây cắt múi cau nhỏ, rau răm rửa sạch, hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng tươi bỏ vỏ thái mỏng.
Nước chấm mực: giã nhuyễn tỏi, ớt sau đó hòa với đường, chanh, nước mắm cho hài hòa, tùy theo khẩu vị để gia giảm.
Cho hành tây, gừng, lên đĩa, cho mực lên trên, hấp trong 30 phút, sau đó mở nắp, thêm hành lá và rau răm vào, hấp thêm 3 phút là chín.
Rau tầm bóp xào tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau tầm bóp 500 gr
Tỏi 7 tép
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách làm:
Rau tầm bóp bạn mang đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo.
Tỏi bạn lột sạch vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bắc chảo lên trên bếp, khi chảo nóng thì bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.
Sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm. Khi tỏi thơm vàng thì bạn cho rau tầm bóp vào đảo đều với lửa lớn trong khoảng 2 - 3 phút.
Tiếp đó nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều lên cho gia vị thấm vào rau.
Cuối cùng, nêm nếm vừa ăn, tắt bếp và dọn ra đĩa thưởng thức.