Đậu Hà Lan xào tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đậu Hà Lan 300g
Tôm sú tươi 300g
Cà rốt 1 củ
Hành tím 10g
Tỏi 10g
Nước mắm 1 muỗng canh
Đường 1 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Tiêu xay 1 muỗng cà phê
Tôm sú mua về bạn dùng một cây tăm để bỏ đường chỉ trên sống lưng dọc theo đốt thứ hai tính từ đuôi tôm trở lên sau đó bỏ đầu, bỏ vỏ nhưng nhớ chừa đuôi lại.
Sau đó ướp tôm cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu tầm 15 phút.
Đậu Hà Lan bạn rửa sạch, tước bỏ phần xơ, nên để nguyên cả cây để xào.
Cà rốt bạn nạo vỏ, đem tỉa thành hoa hoặc để nguyên và cắt lát mỏng tùy thích.
Bạn bắc chảo dầu nóng và thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu cho thêm tỏi băm vào phi thơm. Trút phần tôm vào xào săn trên lửa lớn đến khi nguyên liệu chín.
Kế đến bạn cho cà rốt và đậu Hà Lan vào xào tiếp sau đó nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình rồi nhấc bếp xuống.
Trình bày thành phẩm đậu Hà Lan xào tôm ra đĩa và ăn cùng cơm trắng và các món mặn trong mâm cơm gia đình.
Gà rán giòn cay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gà 500 gr (đùi gà hoặc cánh gà)
Trứng 1 quả
Bột mì đa dụng 170 gr
Bột bắp 80 gr
Bột nở 1/2 muỗng cà phê
(baking powder)
Bột ớt Paprika 1 muỗng cà phê
Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
Bột gừng 1/3 muỗng cà phê
Bột ớt thường 1 ít
Sữa tươi không đường 120 ml
Giấm 1 muỗng canh
Dầu ăn 250 ml
Muối/ tiêu 1 ít
Nước đá lạnh 200 ml
Cách làm:
Để sơ chế gà sạch và không hôi bạn dùng 1 muỗng canh giấm hòa tan với muối rồi thoa đều lên gà hoặc có thể ngâm trong muối và giấm pha loãng trong khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm nước.
Sau khi gà đã ráo nước thì dùng dao lọc phần thịt gà ra khỏi xương.
Cho phần gà đã sơ chế vào tô, lần lượt cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/2 muỗng cà phê bột ớt thường, 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để vào tủ lạnh ngăn mát để thịt gà thấm gia vị.
Đối với phần bột nhúng, cho vào tô lần lượt 50gr bột mì, 1 quả trứng gà, 120ml sữa tươi không đường, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ớt thường rồi trộn đều lên.
Thịt gà sau khi đã thấm gia vị thì cho vào ướp với phần bột nhúng, sau đó tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
Đối với phần bột áo, cho vào tô 120gr bột mì, 80gr bột bắp, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking powder), 1/3 muỗng cà phê muối và 200ml nước đá lạnh rồi khuấy đều lên cho tan.
Lấy gà ra khỏi ngăn mát tủ lạnh sau đó cho lăn qua phần bột áo. Cho thịt gà vào tô nước đá lạnh ngâm trong 10 phút.
Lấy gà ra khỏi tô nước đá rồi tiếp tục lăn qua lớp bột áo lần nữa (lăn đều để phần bột áo đều trên thịt gà) trước khi chiên.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 250ml dầu ăn rồi đợi dầu nóng (canh lượng dầu xâm xấp mặt thịt).
Khi dầu đã nóng thì cho thịt gà vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cho phần thịt gà đã chín ra giấy thấm dầu.
Canh cải xoong
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 g cải xoong, 150 g tôm sú tươi.
Hạt nêm, đường, muối, đầu hành.
Cách làm:
Cải xoong nhặt bỏ rễ, lá hư, ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Tôm sú bỏ vỏ, bỏ chỉ đen. Giã tôm hơi dập với đầu hành. Ướp tôm với hạt nêm, muối đường. Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, cho tôm vào xào chín. Cho nước lọc vào đun sôi. Sau cùng cho cải xoong vào, nêm lại vừa ăn thì tắt bếp.