Vào thời tiết này ăn những món kho không những làm ấm cho cơ thể mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Sườn kho dưa chua
Nguồn ảnh: Dân Việt
Nguyên liệu:
600 gram sườn lợn
1 bát dưa chua
3 củ hành khô 2 nhánh tỏi
1-2 quả ớt sừng
2 thìa nước mắm
1,5 thìa đường
Bột nêm, tiêu, muối, bột ngọt
Sườn sau khi mua về đem rửa sạch sau đó thấm khô, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, cho sườn vào âu cùng nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp sườn 20 phút cho ngấm gia vị.
Hành khô và tỏi băm nhỏ, ớt sừng thái lát mỏng vừa ăn.
Cho đường vào chảo hoặc nồi, thêm một chút nước và nấu cho hỗn hợp đường chuyển màu caramen rồi cho sườn vào đảo đều, thêm hành tỏi băm xào cho thơm và sườn săn lại.
Tiếp theo, cho dưa chua vào cùng, thêm ớt thái lát rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn, đun cho sườn sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu, kho cho tới khi sườn gần cạn nước. Lúc này, có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Đợi nước trong sườn rút cạn bớt chỉ còn lại một chút sền sệt và sườn đã mềm, có thể tắt bếp.
Bò kho nước cốt dừa với đường phèn
Nguyên liệu:
1kg thịt gân bò, 1 lít nước
400g cà rốt, 100g hành tây
100 củ gừng, 100g sả
4 củ hành tím, 1 củ tỏi
400ml nước dừa, rượu trắng, rượu Mai quế lộ
Gia vị bò kho
Tương ớt, đường phèn
Hạt nêm, nước tương
Muối, tiêu xay, 2 trái ớt sừng
1 thanh vỏ quế, 2 hoa hồi
Rau quế, ngò gai
Cách làm:
Bắt nồi lên bếp, phi thơm hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt, sả băm còn lại cùng với sả đập dập.
Cho phần thịt đã ướp gia vị vào xào cho cho săn lại. Sau khoảng 10 phút thì lần lượt đổ nước dừa, nước lọc vào và đậy nắp lại, đun sôi trên lửa vừa.
Khi nước sôi thì mở nhỏ lửa, hớt bọt và cho quế, hoa hồi đã rang vào nồi. Thêm phần gừng đập dập còn lại và 2 muỗng canh rượu Mai quế lộ vào. Tiếp tục đun trong 1 tiếng để thịt mềm và ra nước ngọt.
Cho cà rốt đã tỉa hoa vào nồi, đun trong 10 phút rồi cho thêm hành tây vào. Đun đến khi các nguyên liệu chín đều, xắn đũa vào thịt để kiểm tra độ mềm rồi tắt bếp.
Heo quay kho cải chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
400g thịt heo quay
200g cải chua
2 trái ớt
2 muỗng hành tím băm
1 muỗng bột ngọt
2 muỗng dầu ăn
1 muỗng đường cát trắng
1 muỗng hạt nêm
1 muỗng nước mắm
Cách làm:
Heo quay chặt thành từng miếng mỏng vừa ăn.Dưa cải chua rửa qua nhiều lần với nước cho bớt mặn, cắt khúc vừa ăn.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím băm rồi cho thịt heo quay vào xào khoảng 5 phút.Cho cải chua vào xào cùng, 1/2 chén nước, nêm đường, bột ngọt, hạt nêm và nước mắm.
Tiếp tục kho đến khi ngấm gia vị rồi tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa, bạn có thể ăn kèm với cơm và ớt nếu muốn.
Gà kho gừng sợi
Nguyên liệu:
600g thịt gà
1 củ gừng
3 nhánh ngò rí
1 muỗng bột nghệ
2 muỗng nước mắm
1 muỗng bột ngọt
2 muỗng dầu ăn
2 muỗng tỏi băm
2 muỗng hạt nêm
2 muỗng đường
1/2 muỗng tiêu
Cách làm:
Thịt gà chặt nhỏ, ướp với nước mắm, muối, đường, hạt nêm trong 10 phút. Gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.
Phi thơm tỏi băm cùng gừng cho dậy mùi rồi bỏ gà đảo đều với lửa nhỏ cho săn lại. Cho nước ướp gà, bột nghệ vào, 1 chén nước lọc, đảo đều. Sau đó, đem gà ra nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi nước gần cạn thì thêm bột ngọt vào, đảo đều cho thịt ngấm gia vị, tắt bếp.
Cho gà kho gừng ra đĩa, trang trí thêm ngò rí rồi dùng nóng với cơm
Cá nục kho cà
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bếp xưa
Nguyên liệu:
700g cá nục
500g cà chua
50g hành lá
15g hành tím băm
20g ớt bột
100g sốt cà chua
15g tỏi băm
2 muỗng đường cát trắng
1 muỗng muối
300ml nước dừa
2 muỗng nước mắm
10 trái ớt
1 muỗng hạt nêm
2 muỗng dầu ăn
Cách làm:
Cá nục làm sạch, cắt đôi. Cà chua cắt bỏ cuống, bỏ hạt, xắt hạt lựu. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
Xếp đầu hành trắng vào nồi đất, rồi đến 1 lớp cá nục, rãi đều lên trên cá nục ớt bột, muối, nước mắm và ớt hiểm
Lớp thứ 2 cũng tương tự, xếp hết số cá nục và những gia vị cũng như số ớt hiểm còn lại lên trên. Rót nước dừa vào nồi, mở lửa kho cá đến khi nước dừa sôi lên thì hạ lửa kho liu riu 30 phút (không đậy nắp nồi).
Trong lúc chờ kho cá sẽ làm nước sốt cà chua. Cho vào nồi dầu ăn, phi vàng hành tím và tỏi băm. Tiếp theo cho phần cà chua đã cắt hạt lựu vào, xào đều tay đến khi cà chua mềm nhừ.
Lúc này thêm cà chua cô đặc (tomato paste) vào, nêm thêm đường, hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan vào sốt cà chua. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Sau khi cá nục được kho 30 phút, đổ sốt cà chua vừa nấu vào nồi, dùng đũa giàn đều nước sốt ra xung quanh. Đậy nắp, kho lửa liu riu ít nhất 30 phút đến khi ăn thử thấy thịt cá thấm sốt cà, nước sốt cà sền sệt là được. Nếu bạn muốn kho cá nục rục xương và có thể ăn xương được thì kho trên bếp lâu hơn, thi thoảng châm thêm nước dừa hoặc sốt cà để tránh làm cá bị cháy.