Măng tây xào thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Măng tây: 500g
Thịt bò: 250g
Hành lá, mùi ta
2 nhánh tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
Dầu ăn
Muối, mì chính, tiêu, hạt nêm
Măng tây chọn ngọn thon nhỏ, xanh non, nếu gốc măng xem có màu tim tím hoặc có xơ thì măng đã già, ăn sẽ chỉ ăn được phần ngọn mà ít ngọt hơn.
Đem cắt rửa phần xơ ở gốc, sau đó rửa sạch măng, cắt xéo măng tây thành từng miếng vừa ăn. Hành lá và mùi ta bỏ rễ rửa sạch rồi cắt khúc. Băm nhuyễn tỏi.
Thịt bò đem thái mỏng, sau đó ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, bắc lên bếp đảo đều rồi nêm chút muối, mì chính, tiêu. Tiếp tục cho thêm chút dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau.
Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay, xào đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa riêng.
Tiếp tục dùng chảo đó, thêm chút dầu ăn vào, cho măng tây vào xào rồi nêm nếm gia vị. Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều rồi cho thịt bò từ đĩa vào xào tiếp cho măng ngấm gia vị từ thịt bò.
Măng và thịt bò chín thì cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa là hoàn thành
Cho măng tây xào thịt bò ra dĩa, rắc chút tiêu lên trên là thưởng thức cùng cơm nóng.
Cá kho dưa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cá chim hoặc cá trắm đen cắt khúc, rửa sạch với bia để hạn chế mùi tanh: 3 khúc to.
Thịt ba chỉ: 250g thái miếng to bằng hai ngón tay.
Dưa muối (thường chọn dưa đã ngấu chua): 500g, dưa muối vớt ra không rửa lại nước. Vì cá chim rất béo cộng với thịt ba chỉ nên dưa chua ăn cùng sẽ đỡ ngán rất nhiều.
Cà chua hai quả bỏ ruột, thái múi cau.
Tương bần: 2 muỗng canh.
Ớt trái phơi khô hoặc tươi: 5 quả (nếu thích ăn cay)
Tai chua phơi khô: 4 miếng (nếu dưa chua quá thì không bỏ vào, dưa chưa đủ chua thì cho thêm trong quá trình kho cá)
Riềng 1 củ, thái lát.
Nước đường tạo màu: 1 muỗng canh (nếu muốn màu vàng đẹp mắt thì cho thêm trong quá trình kho) - - Hành tím; 5 củ bóc vỏ.
Bột canh, tiêu sọ đập dập, nước mắm ngon.
Cách làm:
Cá sơ chế xong rồi kho luôn, không rán, kho vẫn giữ được miếng cá mà không nát, nếu muốn có thể rán sơ miếng cá (miếng cá ngả vàng là đạt yêu cầu), rán kĩ cá kho ăn sẽ rất khô, nếu thích ăn mềm không nên rán. Cá ướp chút muối tầm 30 phút trước khi cho vào nồi gang để kho.
Riềng rải kín đáy nồi.
Xếp cá, thịt vào kín nồi rồi cho nước tương, gia vị, nước đường tạo màu, ớt, tiêu, tai chua, cà chua vào nồi.
Cho 1 chút dầu vào chảo rồi cho củ hành tím vào, đảo dậy mùi thơm, cho dưa chua đã vắt bỏ nước vào xào, thêm chút nước mắm, bột canh, xào đến khi dưa se khô lại thì cho vào nồi cá, châm thêm chút nước rồi đun lửa đến sôi thì hạ lửa, kho vừa lửa tầm 2 tiếng rưỡi - 3 tiếng đến khi cạn nồi là được.
Nồi gang kho cá rất hợp, cá rất nhanh mềm, giữ được hương vị món ăn, ít thoát hơi nước nhiều nên đừng cho quá nhiều nước. Trong quá trình kho, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cá kho dưa ăn kèm cơm trắng rất ngon.
Canh rau cải thịt bằm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
1 bó cải xanh, non
100 thịt bằm nhỏ
Gừng tươi 1 nhánh nhỏ
Hành lá, hành khô 1 củ
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,..
Cách làm:
Rau cải xanh rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy ý sau đó để ráo nước
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi hoặc đập giập.
Thịt băm ướp với gia vị muối, hạt nêm, tiêu cho thấm đều.
Đặt nồi lên bếp phi thơm hành khô băm nhỏ cùng với một ít dầu ăn rồi cho thịt bằm đã ướp gia vị vào xào săn lại.
Khi thịt đã săn lại thì cho nước vào nồi rồi đun sôi. Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, khi nước sôi thì cho cải xanh vào , nêm nếm lại lần nữa sao cho hợp khẩu vị thì thêm gừng băm nhỏ vào và tắt bếp.
Múc canh ra tô và dùng kèm với cơm sẽ rất ngon.
Cà pháo muối chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 - 1,2 kg cà pháo
Muối hạt, nước vo gạo để ngâm cà
Nước sốt mắm chua ngọt ngâm cà: tỷ lệ 1:1:1
2 chén (cup) nước mắm, loại 30-40 độ đạm (250 ml)
2 chén (cup) đường (250 ml)
2 chén (cup) giấm (250 ml)
1/2 thìa canh muối hạt
2 chén ớt sừng (không cay) để tạo màu
1 chén (cup) tỏi
1 nhánh riềng bánh tẻ (không quá già, không quá non)
1 nhánh gừng
Cách làm:
Cà pháo phơi héo sơ một nắng, cắt cuống, rửa sạch.
Hòa tan nước vo gạo (hoặc nước) với muối hạt để ngâm cà.
Lần lượt bổ đôi từng quả cà pháo và cho ngay vào thau nước muối ngâm trong ít nhất một giờ (tốt nhất là 3-4 giờ) tránh cho cà không bị thâm đen và bớt mùi hăng.
Gừng, riềng rửa sạch, ngâm qua chút nước dấm để không bị thâm, xay hoặc giã nhuyễn.
Ớt bỏ hạt, băm hoặc giã nhuyễn.
Cho nước mắm, đường, dấm tỷ lệ 1:1:1 (hoặc gia giảm theo khẩu vị gia đình) vào nồi, bắc lên bếp, thêm 1/2 thìa canh muối hạt khuấy đều, đun sôi, tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Cà vớt ra khỏi nước ngâm, rửa sạch mấy lần với nước, rồi tráng qua chút giấm giúp cà để được lâu.
Cho cà vào lọ thủy tinh (đã rửa sạch, để khô), đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt vào ngập. Đặt vỉ nén lên trên để nén cà xuống, đậy nắp.
Để lọ cà ở nơi thoáng mát nửa ngày cho ngấm gia vị sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, cà sẽ giòn, đậm đà vị rất ngon và dùng được lâu.