Sườn nướng ngũ vị
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sườn non: 1 kg
Hành, tỏi băm nhuyễn
1 gói ngũ vị hương
Nước mắm: 2 thìa
Dầu hào 10 ml
Hạt tiêu
Đường (có thể có hoặc không)
Sườn non bạn nên chọn miếng nhiều thịt và còn tươi.
Sau khi mua về, rửa sườn với nước muối pha loãng rồi chặt thành từng mảng to.
Ướp sườn cùng với hành tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, bạn có thể điều chỉnh và cho thêm một ít gia vị tùy thích.
Ướp thịt khoảng 15 – 20 phút để ngấm gia vị.
Sau khi ướp sườn, bạn cho sườn vào nồi chiên không dầu, để ở nhiệt độ khoảng 180 độ C và nướng trong vòng 20 phút.
Sườn nướng xong bỏ ra đĩa, thành phẩm đạt yêu cầu khi chín mềm bên trong, cháy xém bên ngoài. Ăn rất thơm ngon, đậm vị.
Canh củ sen hầm đuôi heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Đuôi heo 600 gr
Củ sen 400 gr
Củ năng 200 gr
Hạt sen 100 gr
Đậu phộng 100 gr
Táo tàu 50 gr
Kỷ tử 10 gr
Hành lá 4 nhánh
Rau ngò 3 nhánh
Hành boa rô 1 cây
(chia làm 2 phần)
Chanh 2 quả
Tiêu xanh 2 nhánh
Hành tây 1 củ
Rượu trắng 1 thìa canh
Dầu ăn 2 thìa canh
Gừng 6 lát
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ hạt nêm)
Cách làm:
Đậu phộng mua về bạn ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
Củ sen và củ năng bạn rửa sạch, bào sạch vỏ.
Tiếp theo bạn chuẩn bị một tô nước, hòa 1 thìa canh muối cùng nước chanh rồi cho củ sen và củ năng vào ngâm 10 phút.
Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành.
Rau ngò rửa sạch, cắt và giữ lại phần rễ ngò, còn lại cắt nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt đôi tỉa hoa.
Củ sen sau khi ngâm đươc 15 phút, bạn lấy ra cắt khoanh tròn khoảng ⅓ đốt ngón tay.
Sau đó, bạn bỏ củ sen đã cắt lại vào tô nước đang ngâm và cắt tiếp tục đến khi hết lượng nguyên liệu.
Tiếp theo, bạn mang số củ sen đã cắt và củ năng đã được ngâm đi rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.
Đuôi heo mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.
Bạn bắc lên bếp một nồi nước, sau đó cho 1 thìa canh muối, 1 thìa canh rượu trắng, rễ ngò, hành boa rô cắt khúc và 3 lát gừng.
Khi nước sôi, bạn cho đuôi heo đã làm sạch vào chần 5 phút rồi vớt ra.
Rửa sạch đuôi heo lần nữa với nước lạnh và để ráo.
Bạn cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, rồi cho 3 lát gừng, hành boa rô cắt khúc, đầu hành lá và xào đến khi thơm.
Tiếp theo, bạn cho đuôi heo vào xào sơ cho săn lại rồi đổ 2,5 lít nước cùng 1 thìa canh muối. Đậy nắp lại và nấu trong vòng 30 phút ở lửa nhỏ.
Sau 30 phút, mở nắp ra và hớt bọt.
Cho củ sen và củ năng vào hầm chung. Thêm vào nồi 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ thêm 30 phút nữa.
Kế đến, bạn cho đậu phộng, hạt sen, táo tàu, kỷ tử, tiêu xanh và hành tây tỉa hoa nấu thêm 20 phút nữa.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị tùy thích rồi tắt bếp.
Cải thìa xào dầu hào
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookbeo
Nguyên liệu:
6 cây cải thìa
4-6 nhánh tỏi
2 muỗng mỡ
1/2 cafe dầu mè
2 muỗng dầu hào
1 muỗng xì dầu
1 muỗn hạt nêm
1 muỗng nước lọc
Cách làm:
Cải thìa cắt bỏ bớt phần rể gốc, xả dưới vòi nước cho sạch bẹ cải. Ngâm muối loãng 15 phút rửa lại cho sạch
Tỏi giã dập cho vào chảo phi với mỡ hoặc dầu vớt 1 ít ra chén để riêng.
Nêm gia vị gồm hạt nêm, dầu mè, xì dầu và dầu hào. Xào nhanh tay cho cải thấm đều sốt thì tắt bếp. Để cải thìa giòn ngọt và giữ được màu xanh đẹp mắt thì thao tác xào cần nhanh tay và để lửa lớn và cho 1 muỗng nước.
Cho cải thìa ra dĩa và rắc thêm tỏi phi, ít tiêu để món ăn thêm thơm và giòn bùi rất ngon. Chỉ 10 phút là có ngay dĩa rau cải thìa xào dầu hào thanh đạm cho bữa cơm rồi đó. Các bạn hãy thêm ngay công thức này vào thực đơn để bổ sung rau xanh cho gia đình nhé.