Cá om mẻ nghệ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookbeo
Nguyên liệu:
Cá tươi (cá rô phi, cá lăng, cá trắm ... tùy thích)
Mẻ: 100 gr
Nghệ tươi: 20gr
Đậu phụ: 1 bìa
Thì là: 1 bó nhỏ - Hành hoa: 1 cụm
Ớt hiểm: 1 – 2 quả (tùy sở thích)
Gia vị: muối, sa tế, nước mắm
Cá tươi sau khi đã sơ chế (đánh vảy,bóc mang, mổ và bỏ ruột, túi mật...), bạn rửa sạch rồi cắt thành 3 – 4 khúc dày.
Nghệ tươi nạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ để lấy nước nghệ. Mẻ dùng rây lọc bỏ cặn. Trộn nước nghệ vào mẻ.
Ướp cá khoảng 30 phút với 1 thìa canh nước mắm, 1/ 1 thìa cafe ớt băm, ½ lượng mẻ nghệ, một chút sa tế.
Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Hành hoa rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt hiểm rửa sạch, thái lát. Thì là bỏ rễ, lá úa, rửa sạch rồi thái khúc dài.
Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, ớt và cho cá vào chảo.
Đổ nước nghệ, nước mẻ vào chảo, thêm nước sôi để nước xâm xấp mặt cá. Om cá đến khi cá chín, thêm đậu, hành, ớt, thì là vào , khuấy đều lên rồi tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Múc canh cá ra bát lớn, trang trí bằng thì là, ăn với cơm hoặc bún lá.
Cá trắm om bia
Nguyên liệu:
Cá trắm cỏ 1 con
Bia 1 chai
Gừng 1 mẩu
Hành tây 1 củ
Tỏi 1 củ
Gia vị: 30ml nước tương nhạt, 15ml nước tương đặc, 1 thìa canh tương đậu, 5g đường trắng, 4g muối
Cách làm:
Cá sau khi mổ, loại bỏ màng đen bên trong bụng cá. Chặt cá thành khúc vừa ăn, rửa sạch sau đó thấm khô. Cho cá vào bát, thêm gừng thái sợi, muối, chút rượu nấu ăn sau đó trộn đều. Ướp cá 30 phút.
Cá sau khi ướp thì loại bỏ gừng và nước ướp cá. Thêm một ít bột bắp vào trộn đều sao cho bột bắp phủ đều miếng cá.
Đổ lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, cho cá vào chiên chín vàng đều hai mặt.
Cho hành tây thái khối vào nồi, thêm gừng thái lát, tỏi vào nồi cùng chút dầu ăn. Xào thơm, thêm tương đậu vào đảo chung.
Cho cá chiên vào nồi, thêm bia cùng nước tương, đường vào rồi đun ở lửa vừa trong 12-15 phút.
Mở nắp nồi, thêm chút muối và nước tương cho vừa ăn rồi tắt bếp, thêm vài cọng rau mùi vào cho thơm là xong.
Cá chép om dưa thịt ba chỉ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg cá chép
100gr thịt ba chỉ
500gr dưa chua
300gr cà chua
Hành lá, ớt sừng, ớt hiểm, thì là, nghệ, gừng, hành tím, nước cốt chanh
Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn
Dụng cụ: Chảo, thớt, dao, đũa, đĩa, vá, kẹp gắp,...
Cách làm:
Cá chép bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch với nước, cắt đôi rồi để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Dưa cải rửa lại với nước để bớt chua, cắt thành khúc dài 2 lóng tay. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Ớt hiểm đập dập, ớt sừng chẻ sợi. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, chẻ sợi. Thì là bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. 5 củ hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 1 củ gừng, 1 củ nghệ bỏ vỏ, cắt sợi, sau đó đem nghệ đi xay, vắt lấy nước cốt.
Cho dầu ăn ngập chảo, khi dầu nóng cho cá vào chiên trên lửa lớn đến khi hơi vàng 2 mặt thì vớt cá ra, để ráo dầu.
Giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho thịt ba rọi vào xào 3 phút đến khi xém cạnh thì cho hành tím băm vào, đảo cho thơm. Tiếp đến, cho gừng sợi, ớt hiểm, dưa cải và cà chua vào xào 3 phút rồi thêm 1.5 lít nước lọc.
Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh bột ngọt, 2/3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt nghệ và đảo đều.
Sau khi nước dùng sôi trở lại, cho cá đã chiên vào và om liu riu trên lửa nhỏ trong 15 - 20 phút. Khi nước cạn bớt, bạn thêm vào 3 muỗng canh nước cốt chanh. Nấu thêm 5 - 8 phút, bạn cho món ăn ra đĩa và trang trí với thì là cắt khúc, hành lá và ớt sừng chẻ sợi.