Canh đậu hũ non rong biển
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rong biển khô: 50g
Đậu hũ non: 300g
Tôm khô: 10g
Cà rốt: 100g
Hành lá, tỏi băm: 1 ít
Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay
Rửa tôm khô, ngâm nước cho mềm.
Ngâm rong biển với nước ấm khoảng 30 phút cho nở.
Vớt rong biển ra rổ, để ráo, cắt nhỏ nếu dùng loại rong biển lá to.
Cà rốt cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Đầu hành cắt nhỏ, đập dập, để riêng.
Tàu hũ non cắt thành các miếng vuông.
Bắc nồi với một ít dầu lên bếp. Đợi dầu nóng, cho đầu hành, tỏi băm vào phi thơm.
Cho tôm khô vào xào, cho thêm 1,2 lít nước lọc.
Khi nước sôi, trút cà rốt vào, nấu ở mức lửa trung bình khoảng 5 phút.
Cho tàu hũ non vào được 1 – 2 phút thì cho tiếp rong biển.
Nêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
Nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, cho hành lá, 1 ít tiêu xay vào là hoàn tất.
Sườn heo chiên sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g sườn heo
4 củ sả, ớt tươi, 1 củ tỏi, 1 miếng chanh.
1 muỗng cà phê bột canh
3 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm:
Sả, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn
Sườn heo rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng cà phê bột canh; 2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê tiêu và một nửa phần sả, ớt và tỏi đã băm ở trên, cuối cùng vắt thêm một miếng chanh cho sườn mềm và dễ ngấm gia vị hơn. Ướp sườn ít nhất 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng già, gắp sườn đã ướp vào rán vàng đều hai mặt với lửa nhỏ rồi vớt ra dĩa.
Bắc chảo mới lên bếp, thêm một ít dầu vào chảo, đầu tiên cho phần sả còn lại vào phi thơm, sau đó lần lượt trút hết phần tỏi băm và ớt băm vào, đảo đều.
Cho phần sườn đã rán vào cùng 1 muỗng hạt nêm; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng đường, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, dọn ra dĩa, ăn nóng cùng cơm.
Súp lơ luộc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1-2 cây súp lơ
1-2 củ cà rốt
Muối, mì chính, mắm, tỏi, ớt, đường, chanh.
Cách làm:
Súp lơ là loại rau khá dễ trồng, nếu có chút diện tích và thời gian thì bạn có thể tự trồng súp lơ. Nếu đi mua súp lơ thì bạn chú ý chọn súp lơ nhìn còn tươi, màu sắc đồng nhất, sờ vào thấy bông súp lơ còn cứng, không bị mềm hay héo.
Súp lơ mang về rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 15 phút sau đó rửa qua lại với nước sạch, vớt lên để cho ráo nước. Thái súp lơ thành các miếng nhỏ vừa ăn. Phần thân súp lơ nếu già thì bạn phải gọt vỏ màu xanh bên ngoài đi rồi mới thái.
Cà rốt cạo vỏ, dùng dao cắt 3 đường theo xung quanh theo chiều dọc để khi cắt thành miếng nhìn giống hình bông hoa 3 cánh. Cắt thành các miếng dầy vừa phải, khoảng 1 cm.
Cho nước lên đun sôi thì cho chút muối vào, rồi cho súp lơ và cà rốt xuống luộc, mở lửa to cho sôi lại, để sôi khoảng 2 phút là được, ăn thử thấy súp lơ chín là được.
Nước phải ngập phần rau luộc, khi luộc không đậy nắp vung để giữ được màu tươi xanh của rau. Lấy vợt nhẹ nhàng vớt súp ló ra. Cho ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô.
Tỏi bóc vỏ, cho vào dụng cụ nghiền tỏi, nghiền nhỏ. Nếu không có dụng cụ nghiền tỏi thì dung dao băm tỏi cho thật nhỏ.
Cho dầu và tỏi vào chảo nống, xào thơm và chuyển sang màu vàng, thì cho vụn bánh mì vào chảo đảo đều đến khi có màu vàng thì tắt bếp.
Rưới hỗn hợp dầu + tỏi+ vụn bánh mì lên súp lơ. Chú ý rưới thật đều để miếng súp lơ nào cũng có dính hỗn hợp dầu + tỏi + vụn bánh mì.