Cá om xì dầu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400g cá mè
1 muỗng cà phê bột canh
3 muỗng xì dầu
1 muỗng đường
1 muỗng nước mắm
1 muỗng cà phê rượu trắng
Gừng, hành lá, rau mùi
Tiêu bột
Cá mè chọn con to, lấy phần giữa để nấu. Làm sạch cá, loại bỏ màng đen trong bụng cá. Cắt cá thành khoanh hoặc miếng vừa ăn, ướp cá với 1 củ gừng thái sợi, 1 muỗng cà phê bột canh.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm tỏi băm, thêm 3 muỗng xì dầu; 1 muỗng đường; 1 muỗng nước mắm; 1 muỗng cà phê rượu trắng; 1 chén nước, khuấy cho các gia vị hòa tan.
Khi hỗn hợp ở trên sôi, bạn trút cá vào om với lửa nhỏ cho tới khi cá chín, nước sốt sệt lại bao quanh miếng cá bạn tắt bếp. Chú ý trong khi nấu đừng lật cá tránh làm cá nát.
Múc cá ra dĩa, rắc hạt tiêu và hành lá, rau mùi thái nhỏ lên, dùng nóng.
Sườn sốt me
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500g sườn non
5ml nước cốt me
Gia vị: đường, hạt tiêu, bột nghệ, bột canh.
Hành khô, tỏi khô.
1 quả cà chua thái hạt lựu.
Cách làm:
Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm.
Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm.
Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được.
Gắp sườn sốt me ra đĩa, đổ nước sốt trong chảo lên sườn. Sườn sốt me sẽ là món ngon cho cả nhà.
Canh rau ngót với thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g rau ngót
150g thịt nạc
Hành khô
Nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn
Hành lá
Hành tím
Cách làm:
Hành lá bạn rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành tím bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Rau ngót khi mua về, bạn tuốt lấy lá non, bỏ phần cọng, rồi đem rau ngót rửa sạch với nước. Trong khi rửa, bạn dùng tay vò cho rau ngót hơi giập. Sau đó, vớt ra để ráo.
Thịt nạc khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi đem băm hoặc xay nhỏ đều được. Tiếp theo, bạn cho phần thịt xay vào chén và ướp cùng ít hành tím và hành lá băm, một ít muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, rồi trộn đều, ướp khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bạn cho nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt băm vào xào đến khi thịt tơi ra là được. Sau đó, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn nếm nếm canh với ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng đường cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho hành lá và tiêu xay vào là hoàn thành.