Ngan xào lăn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh:Báo pháp luật
400 gr thịt lườn ngan
4 cây sả
4 tép tỏi
2 củ hành khô
1 nhánh gừng bánh tẻ
1 - 2 quả ớt
1 nắm hành lá, rau ngổ
Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu
Dầu ăn
Gừng thái sợi. Sả 1 cây băm nhỏ 3 cây thái vát. Tỏi, hành băm nhỏ. Ớt bỏ hạt thái vát.
Ngan làm sạch, chà xát chanh và muối hạt khử mùi, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao sắc thái thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp ngan với phần sả băm và 1/2 lượng hành, tỏi khô cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đảo đều. Ướp trong 30 phút cho thấm vị.
Hành lá, rau ngổ (ngò om) rửa sạch, thái khúc.
Phi thơm hành, tỏi và sả còn lại, cho ngan vào xào trên lửa lớn. Đảo đều cho thịt không bén chảo. Khi thịt ngan săn lại thì cho ớt, nêm nếm lại gia vị vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá, rau ngổ vào đảo qua, tắt bếp, rắc hạt tiêu và múc ra thưởng thức nóng.
Tôm rang nước cốt dừa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: bepnha.kingfoodmart
Nguyên liệu:
600g tôm
100ml nước cốt dừa
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh dầu điều
Ớt, tỏi, hành tím, hành lá
Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, nước mắm, ớt bột
Cách làm:
Sau khi chọn được những con tôm tươi ngon, có kích thước vừa phải, bạn hãy chuẩn bị một tô nước và pha thêm ½ muỗng canh muối vào khuấy đều. Tiến hành cắt bỏ đầu, râu tôm và phần chỉ trên lưng tôm.
Cho tôm vào tô nước muối và rửa sơ qua rồi rửa lại với nước sạch khoảng hai nước. Sau đó cho toàn bộ tôm ra một cái tô để chuẩn bị ướp.Phần ớt tươi, tỏi và hành thì lần lượt băm nhỏ. Hành lá cắt khúc tầm 2cm hoặc thái nhỏ tùy theo ý thích.
Đảo đều phần tôm đã sơ chế và làm sạch cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh dầu điều (hoặc có thể thay thế bằng dầu ăn), 1 muỗng canh hỗn hợp băm nhuyễn ớt tươi, tỏi và hành tím.
Ướp tôm trong khoảng 15 phút để ngấm hết gia vị.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, đợi dầu nóng thì cho thêm ½ muỗng canh hỗn hợp băm nhuyễn gồm ớt tươi, tỏi và hành tím lên đảo cùng cho đến khi có mùi thơm và chuyển vàng.
Tiếp tục cho phần tôm đã ướp vào chảo, để bếp ở mức lửa lớn, đảo đều tay cho đến khi tôm chín đều và chuyển sang màu đỏ. Sau đó cho 100ml nước cốt dừa và ½ muỗng canh đường vào, để lửa nhỏ tiếp tục xào đều để nước cốt dừa ngấm vào thịt tôm và nấu trong khoảng 10 phút .
Canh kim chi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ (hoặc thịt bò)
Kim chi
Đậu phụ
Khoai tây
Hành lá, hành khô
Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, bột ớt Hàn Quốc.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng. Trộn đều thịt với một chút tiêu, hạt nêm, dầu ăn. Ướp trong 15 phút.
Kim chi cải thảo cắt nhỏ 2-3cm.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông.
Đậu phụ cắt miếng.
Hành băm nhỏ, hành lá thái khúc.
Cách làm:
Phi hành thơm, cho thịt ba chỉ vào, xào chín tới.
Tiếp tục cho kim chi vào xào 3 phút rồi đổ nước lọc ½ bát nước kim chi vào nồi, đun sôi, hớt bọt.
Cho khoai tây vào nồi kim chi đun sôi, giảm lửa, hầm trong khoảng 20 phút. Thêm 1 thìa đường để làm dịu vị chua của kim chi. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm chút ớt bột Hàn Quốc (tùy theo khẩu vị của người ăn để nêm nếm cho phù hợp).
Cuối cùng đậu phụ đun sôi lại 3 phút, rắc hành lá và tiêu.