Trứng cút chiên bơ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Trứng cút: 30 quả
Trứng gà: 1 quả
Bơ: 50g
Tỏi: 1 củ
Ngò gai: 1 nhánh
Bột chiên giòn (hoặc bột mì đa dụng): 100g
Gia vị: Tương ớt, nước mắm, đường, dầu ăn
Trứng mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm 1 lít nước rồi luộc đến khi trứng nổi lên trên bề mặt là đã chín.
Vớt trứng cho vào thau nước lạnh và bóc hết vỏ
Tỏi băm nhuyễn
Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ
Mẹo luộc trứng ngon:
Để dễ bóc vỏ và trứng được nguyên vẹn, khi luộc bạn nên cho vào nồi 1 muỗng canh muối.
Trứng cút rất nhanh chín nên khi luộc không nên để lửa quá lớn sẽ làm trứng nứt vỡ.
Tách lòng đỏ trứng gà ra bát, đánh đều.
Lăn trứng cút đã bóc vỏ qua một lớp bột chiên giòn rồi lăn qua trứng gà. Tiếp tục lăn qua lớp bột chiên giòn lần nữa.
Chuẩn bị chảo chống dính đổ ngập dầu. Bật bếp lửa vừa, đến khi dầu nóng thì cho hết phần trứng đã áo bột chiên giòn vào. Trở đều tay các mặt để trứng được chín đều, vàng giòn.
Bật bếp với lửa vừa, cho chảo lên đến khi chảo nóng, cho 50g bơ vào đảo đều cho bơ tan chảy hoàn toàn.
Cho tỏi băm nhuyễn, 3 muỗng tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều tay khoảng 1 – 2 phút để tất cả hòa quyện. Vậy là bạn đã hoàn thành hỗn hợp sốt sánh mịn cho món trứng cút chiên bơ.
Cho trứng cút vào hỗn hợp sốt bơ tỏi, đảo đều tay đến khi trứng được phủ đều sốt thì tắt bếp. Thêm ít rau thơm để món ăn kích thích vị giác và bắt mắt hơn.
Gà xé phay vị miền Bắc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Gà 1/2 con
Gừng 20 gram; ớt sừng 1 trái; rau răm 10 gram
Lá chanh 7 gram, Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh; Nước mắm 3 muỗng canh; Giấm 1.5 muỗng canh; muối, đường 1 ít.
Cách làm:
Hành tây lột vỏ, cắt làm đôi, rồi cắt sợi mỏng. Đồng thời, để loại bỏ bớt vị hăng của hành tây bạn cho hành tây ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 10 - 15 phút, rồi vớt ra, để ráo.
Ớt sừng bỏ hạt, cắt sợi. Rau răm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Gà luộc để nguội, rồi cho vào ngắn mát tủ lạnh 1 tiếng cho da gà giòn, sau đó xé thịt gà thành miếng vừa ăn.
Vắt chanh vào hành tây, cho chút nước mắm vào trộn đều cho ngấm, để vào tủ lạnh trong 15 phút. Sau đó mang ra chắt bỏ nước.
Cho nước cốt chanh,mắm, tiêu vào thịt gà xe phay, đi găng tay nilong bóp trộn đều cho gà thấm gia vị. Sau đó cho hành tây vào trộn cùng nhẹ nhàng. Cuối cùng trộn rau răm, ớt vào rồi trình bày ra đĩa.
Canh rau cải ngọt cá lóc
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Cải ngọt 500 gr
Cá lóc 1 con (500gr)
Nấm hương khô 100 gr (nấm đông cô khô)
Hành tím 2 tép
Tỏi 2 tép
Hành lá 1 nhánh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
(hạt nêm/bột ngọt/muối)
Cách làm:
Trước tiên, bạn phải dùng dao làm sạch cá bằng cách bỏ đi nội tạng và làm sạch hết màng trắng đục trong bụng, đánh vảy, cắt bỏ vây cá. Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu.
Hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.
Rửa sạch lại một lần nữa và cắt cá thành 3 khúc.
Nấm hương khô sau khi mua về, ngâm trong nước sạch rồi dùng tay chà xát nhẹ để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.
Cắt nhỏ 1 nhánh hành lá, tỏi và hành tím đã chuẩn bị đem đi băm nhuyễn.
Cải ngọt sau khi mua về thì rửa sạch với nước để loại bỏ hết chất dơ và bụi bẩn, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn khoảng 3 lóng tay.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào để phi hành tím và tỏi đã cắt nhỏ.
Tiếp theo cho nấm hương vào xào và nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối.
Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi và nêm thêm 2 muỗng cà phê muối để vị đậm đà hơn. Tiếp đó cho cá lóc vào nồi nấu đến khi cá chín và cho cải ngọt vào.
Để canh sôi lần nữa, bỏ hành lá cho thơm rồi tắt bếp.