Cà tím hấp tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 quả cà tím
2 thìa nước tương nhạt
2 thìa dầu hào
1 thìa đường
Nửa bát con nước
Đầu tiên bạn rửa sạch cà tím với nước. Không cần phải gọt vỏ bởi trong vỏ cà tím có nhiều anthocyanins.
Bạn cắt cà tím thành những khúc rồi chẻ đôi, đặt vào xửng hấp khoảng 10 phút để cà tím chín mềm.
Trong thời gian chờ, bạn chuẩn bị gia vị hấp cà tím bằng cách: băm nhỏ hành lá và tỏi, phi thơm dầu ăn và cho tỏi vào xào đến khi thơm.
Thêm nửa bát con nước cùng nước tương nhạt, dầu hào và đường vào nồi, bạn nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
Chia cà tím đã hấp thành hai, lật ngược lại mặt trong của cà tím rồi rưới nước sốt tỏi vừa chế biên lên trên miếng cà và rắc thêm hành lá lên trên.Vậy là món cà tím hấp tỏi đã hoàn thành.
Nấu canh chua chả cá thác lác
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
150g thịt cá thác lác
1/4 trái thơm
50g giá
2 trái cà chua
4 trái đậu bắp
30g me chín
1 nhánh dọc mùng (bạc hà)
50g ngò gai, ngò ôm
15g hành tím, tỏi băm nhuyễn
2 trái ớt
Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt
Cách làm:
Cho cá thác lác, tiêu, tỏi, hành tím, 1 muỗng hạt nêm, dầu ăn vào tô, rồi quết nhiều lần cho chả cá thấm đều gia vị và dai hơn. Bạn có thể tham khảo "Cách quết cá thác lác dai ngon, không bị nát khi nấu". Cá thác lác quết càng dai, ăn càng ngon đấy.
Sau đó vo chả cá thành từng viên nhỏ, chiên với lửa nhỏ cho vàng mặt chả.
Ngâm me vào nước nóng, dầm cho me tan ra hòa vào nước, lọc lấy nước cốt.
Cà chua, đậu bắp, bạc hà, thơm rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bắc nồi lên, cho vào một ít dầu ăn, tỏi rồi phi cho tỏi vàng thơm.
Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đợi đến khi nước sôi cho thêm nước cốt me, chả cá, bạc hà, cà chua, đậu bắp, giá, thơm, ớt, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Sau 3 phút, canh đã chín thì bạn tắt bếp, cho ngò gai và ngò ôm vào canh.
Cà ri bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Thăn bò (hoặc dẻ sườn bò): 300gr
Cà rốt
Khoai tây
Hành tây
Tỏi, gừng, sả
Nước cốt dừa
Bột cà ri
Dầu điều
Lá cà ri
Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, đường,…
Cách làm:
Thịt bò rửa với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước, để ráo.
Thấm khô thịt bò bằng giấy hoặc khăn ăn, cắt thịt thành từng miếng vuông dày khoảng 5cm.
Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Tỏi băm nhuyễn.
Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát.
Sả đập dập, băm nhỏ.
Hành tây bỏ vỏ, thái hạt lựu.
Ướp thịt bò với ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều và để khoảng 30 phút để bò thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn. Làm nóng dầu ở lửa vừa, cho tỏi băm, hành tây cắt hạt lựu vào đảo đều cho dậy mùi thơm.
Thêm sả băm, gừng cắt lát vào đảo đều tay.
Cho vào nồi 1 gói bột cà ri, 1 muỗng cà phê dầu điều, 5 lá cà ri rồi xào tất cả nguyên liệu ở lửa nhỏ khoảng 3 phút.
Đổ vào nồi 300ml nước lọc. Cho khoai tây, cà rốt cắt khúc vào nấu sơ khoảng 8 – 10 phút ở lửa vừa đến khi vừa chín tới.
Cho thịt bò đã ướp vào nồi nấu khoảng 5 phút cho bò chín và săn lại.
Thêm 400ml nước cốt dừa vào và đảo đều rồi nấu đến khi nồi cà ri sôi.
Hạ nhỏ lửa, đậy nắp và nấu cho bò mềm và thấm đều gia vị khoảng 30 phút đến khi nước gần cạn.
Nếu muốn dùng nước cà ri hơi sệt, bạn có thể pha loãng 2 muỗng canh bột năng với 100ml nước lọc và cho vào nồi, đảo đều đến khi đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.
Cách nấu cà ri bò khá đơn giản, thành phẩm sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Thịt bò hầm mềm tan, thấm vị, nước dùng thơm phức, beo béo, đậm đà của cốt dừa, tất cả hòa quyện lại tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.