Canh khoai từ nấu tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Khoai từ: 5 củ
Tôm: 200g
Rau ngò ôm: 1 ít
Hành tím:1 củ
Nước mắm: 1 thìa canh
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…
Củ từ khi mua về đem gọt vỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để củ ra hết nhựa. Sau đó, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt từng khúc vừa ăn.
Tôm cũng rửa với nước muối pha loãng cho sạch, sau đó tiến hành cắt bỏ đầu, bóc vỏ rồi dùng dao rạch dọc thân tôm rồi rút chỉ đen và rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo.
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh
Đếm ngược thân tôm đến rãnh thứ 2 và nối giữ hai đốt vỏ tôm, chọc tăm để rút chỉ tôm ra.
Sau khi đã lột vỏ có thể dùng dao hoặc kéo khứa nhẹ và lấy chỉ tôm ra ngoài.
Một cách khác là khi lột vỏ xong, khi thấy sợi chỉ đen xuất hiện thì dùng tăm xuyên vào và rút sợi chỉ tôm ra.
Đem ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều hơn.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho 1 củ hành tím cắt mỏng vào phi thơm. Tiếp đến cho tất cả tôm vào xào cho đến khi thịt tôm chín, mềm, nêm gia vị vừa ăn.
Xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ cam thì cho nước vào khoảng 1/2 nồi, đảo đều, đậy vung để nước nhanh sôi.
Khi nước sôi thì mở vung rồi cho toàn bộ củ từ đã chuẩn vị vào và nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào khuấy đều rồi tiếp tục đậy vung đun đến khi khoai mềm, nước sôi trở lại.
Và cuối cùng cho 1 thìa cà phê bột ngọt và một ít rau mùi thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp; cho món ăn ra bát và thưởng thức.
Thịt quay kho dưa chua
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bếp xưa
Nguyên liệu:
500 gr thịt heo quay
300 gr dưa cải muối chua
3 quả cà chua
1 trái dừa tươi
2 tép tỏi
2 củ hành tím
1 quả ớt sừng
1 nắm hành lá
Dầu màu điều
Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương (Món heo quay kho dưa cải hợp với nước tương. Món này ít khi sử dụng nước mắm).
Cách làm:
Dưa cải muối vắt ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Ướp chút đường vào dưa cải để làm dịu đi vị chua.
Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Thịt heo quay cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, dày khoảng 3cm. Tiếp theo ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê hạt nêm và một nửa số hành tím băm trong 30 phút cho thấm vị.
Phi thơm tỏi và nửa số hành tím băm còn lại, cho dưa cải và cà chua vào xào khô, múc ra để riêng.
Cho vào chảo 1 - 2 muỗng canh dầu màu điều (để màu sắc của thịt đậm và đẹp mắt hơn). Đợi dầu màu điều nóng thì cho thịt heo quay đã ướp gia vị vào xào săn.
Đổ nước dừa tươi vào thịt lợn xâm xấp bề mặt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau khoảng 15 phút thì trút phần dưa cải và cà chua xào vào, trộn đều và kho cùng. Khi dưa cải mềm, thấm vị beo béo từ lợn quay là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho hành lá, rắc chút hạt tiêu, ớt vào tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.
Bắp xào trứng muối phô mai
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bắp nếp 2 trái
Bắp mỹ 3 trái
Trứng muối 4 quả
Phô mai 2 lát
(loại tùy chọn)
Xúc xích 5 cái
Tép khô 20 gr
(ruốc khô)
Hành lá cắt nhỏ 2 nhánh
Rượu trắng 1 ít
Hành phi 1 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Đường/ muối 1 ít
Cách làm:
Bắp lột vỏ, rửa sạch, ngâm muối loãng 10 phút. Sau đó bạn dùng dao tách lấy hạt rồi rửa lại với nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Trứng muối bạn tách vỏ và bỏ lòng trắng đi. Sau đó bạn cho lòng đỏ vào 1 cái chén rồi rửa trứng muối sơ qua với rượu trắng để khử nhớt và mùi tanh của trứng. Cuối cùng, rửa lại với nước một lần nữa cho sạch.
Tiếp theo, bạn chắt bỏ phần rượu ra và đem trứng đi hấp cách thủy với lửa vừa trong vòng 12 phút.
Xúc xích bạn cắt ra sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng bạn cho xúc xích vào chiên sơ đến khi xúc xích chín giòn 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho bắp đã tách hạt vào xào trên lửa vừa, rồi bạn cho thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều.
Đến khi bắp gần chín, bạn cho phần trứng muối vào, bằm nhỏ rồi bạn cho 1 muỗng canh tép khô vào xào cho bắp bám đều trứng muối. Cuối cùng, bạn cho hành lá, hành phi vào đảo lên và tắt bếp.
Bạn cho bắp xào ra đĩa, sau đó phủ 2 lát phô mai lên trên, thêm xúc xích đã chiên vào là món ăn đã hoàn thành rồi, chỉ chờ bạn thưởng thức nữa thôi.
Món bắp xào trứng muối phô mai mang vị ngọt dịu của bắp hòa quyện cũng mùi thơm ngất ngây của tép, bùi bùi của trứng muối và vị béo ngậy phô mai, thêm vị mặn mặn của xúc xích làm nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời, khiến bạn mê ngay từ miếng đầu tiên.