Thứ 4, 07/06/2023, 16:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Doanh nghiệp du lịch "cầu cứu" vì nhiều tàu du lịch biển hủy đến Nha Trang

Khánh Hòa: Doanh nghiệp du lịch "cầu cứu" vì nhiều tàu du lịch biển hủy đến Nha Trang
(Tieudung.vn) - Chỉ trong tuần qua, 3 tàu du lịch biển với khoảng hơn 3.000 khách đã hủy chuyến đến Nha Trang - Khánh Hòa khiến các doanh nghiệp du lịch đứng ngồi không yên.

Tàu biển bất ngờ hủy chuyến đến Nha Trang

Du lịch tàu biển là một loại hình du lịch cao cấp và khá phổ biến trên toàn thế giới. Thời gian trước dịch Covid 19 TP Nha Trang là một điểm đến ưa thích đối với các hãng tàu du lịch nổi tiếng trên thế giới trong hải trình đến Việt Nam.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp du lịch "cầu cứu" vì nhiều tàu du lịch biển hủy đến Nha Trang

Theo kế hoạch, năm 2023, Khánh Hòa đón hơn 30 chuyến tàu du lịch biển đến Nha Trang

Nha Trang đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, con người hiền hòa cùng nhiều sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử... hấp dẫn.

Thời gian vừa qua, các doanh nghiệp du lịch đã phối hợp cùng đối tác nước ngoài và các hãng tàu, bước đầu đã khai thông và phục hồi lại loại hình du lịch tàu biển.

Kế hoạch năm 2023 Nha Trang – Khánh Hòa sẽ đón khoảng hơn 30 chuyến tàu biển với hàng chục nghìn lượt du khách, đa số đến từ châu Âu – Mỹ, trong đó có các hãng tàu lớn và nổi tiếng thế giới như Spectrum of the Sea (4.000 khách), MSC Poesia (2.800 khách), Queen Elizabeth (2.000 khách), Mein Schiff 5 (2.500 khách)…

Tuy nhiên từ ngày 18 đến 24/2, đã có 3 chuyến tàu biển hủy chuyến đến Nha Trang, gồm: Queen Mary 2 (2.000 khách Tây Âu) Seven Seas Explorer (700 khách Mỹ), Nautica (500 khách).

Việc hủy hải trình đến Nha Trang, ngoài các yếu tố khách quan về thời tiết, còn kể đến việc các đơn vị tổ chức tour khó thực hiện, triển khai các chương trình du lịch đưa khách đi tham quan Nha Trang và vùng phụ cận do các tuyến đường chính ra vào TP đều bị cấm xe trên 29 chỗ ngồi vào giờ cao điểm (loại xe chuyên phục vụ các đoàn khách du lịch với số lượng lớn).

Cùng với đó, một số tuyến đường thuộc khu vực ngoại thành Nha Trang như khu vực xã Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Thạnh (khu vực đồng quê với sản phẩm chủ lực mà khách du lịch tàu biển rất ưa thích như tham quan nhà cổ, đình làng, chợ quê, làng nghể, cánh đồng lúa…) cũng đã cấm các xe trên 16 chỗ.

Từ việc một số các tuyến đường bị cấm xe trên 16 chỗ và trên 29 chỗ đã khiến các doanh nghiệp không thể đón khách từ Cảng Nha Trang để đi đến các điểm tham quan nói trên.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp du lịch "cầu cứu" vì nhiều tàu du lịch biển hủy đến Nha Trang

Khách du lịch tàu biển thường chọn các tour đồng quê đế cuộc sống, ẩm thực người dân bản địa

Theo ông Nguyễn Quang Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Tictours cho biết, việc nhiều tàu du lịch hủy hải trình đến Nha Trang đã gây tổn thất cho các doanh nghiệp nói riêng và ngành du lịch Khánh Hòa nói chung.

"Quan trọng là điểm đến TP du lịch Nha Trang - Khánh Hòa đang mất điểm dần trong mắt du khách, đặc biệt là khách Âu – Mỹ, một thị trường khách mà rất nhiều điểm đến hằng mơ ước và ngày đêm mong chờ sau đại dịch. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc các hãng tàu phải xem xét lại kế hoạch có nên đưa Nha Trang vào điểm đến trong thời gian sắp tới hay không?" - ông Nguyễn Quang Thắng cho biết.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn

Liên quan đến việc cấm xe trên 29 vào trung tâm TP Nha Trang vào các khung giờ cao điểm, tại buổi đối thoại với doanh nghiệp vào cuối năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã chỉ đạo các sở, ngành sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo đó, ngày 11/01/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản cho phép trên 29 chỗ ngồi được cấp phù hiệu "xe du lịch" theo đúng quy định vào trung tâm TP Nha Trang trong giờ cao điểm.

Tuy nhiên, từ ngày ban hàng quyết định đến nay đã hơn 1 tháng nhưng rất hiếm xe ô tô nào được cấp biển hiệu “xe du lịch” theo quy định vì các tài xế còn thiếu chứng chỉ đào tạo phục vụ khách du lịch.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là áp dụng cho việc đón khách từ các chuyến tàu biển vào Nha Trang trong tháng 2 đến tháng 4 (khoảng 12 chuyến), ông Nguyễn Quang Thắng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tạm thời cho phép các xe ô tô du lịch trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường trung tâm TP Nha Trang vào giờ cao điểm đối với các ngày cụ thể có tàu biển vào Nha Trang.

Khánh Hòa: Doanh nghiệp du lịch "cầu cứu" vì nhiều tàu du lịch biển hủy đến Nha Trang

Việc các doanh nghiệp chưa thể gắng phù hiệu để xe trên 29 chỗ được vào nội ô TP Nha Trang đang là vấn đề chính của các doanh nghiệp du lịch

Đồng thời, tạm thời cho phép các xe ô tô du lịch trên 29 chỗ ngồi phục vụ khách du lịch tàu biển được phép lưu thông trên các tuyến đường khu vực xã Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Thạnh và một số đường cắt ngang từ đường 23/10 vào đường Lương Định Của để phục vụ khách tham quan tour đồng quê (số lượng hạn chế khoảng 10 xe/chuyến tàu ).

Theo ông Thắng, thủ tục đăng ký số lượng xe, biển số xe… công ty sẽ có trách nhiệm thông báo và đăng ký với các cơ quan chức năng trước ít nhất một ngày tàu vào (có thể áp dụng giấy phép của cảng Nha Trang và Biên phòng cấp cho xe như là một loại giấy tờ nhận biết).

Liên quan đến vấn đề nói trên, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn chỉ đạo kiểm tra, tham mưu giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours.

Trong đó, ông Lê Hữu Hoàng giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý các kiến nghị của công ty; tham mưu những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh trước ngày 3/3.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, để xe được cấp phù hiệu “xe du lịch” thì lái xe phải trải qua lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, nhân viên phục vụ trên xe phải trải qua các lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, vận tải và các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận tải…

Hàng năm, Sở Du lịch đều có mở các lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch (gần nhất là tháng 9/2022) nhưng rất ít doanh nghiệp cử lái xe, nhân viên đi học.

Chính vì vậy, khi UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn bằng việc cho xe có phù hiệu “xe du lịch” vận chuyển khách vào thành phố trong giờ cao điểm, các đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch mới nhận thức được quyền lợi của doanh nghiệp và đang có nhu cầu đăng ký việc cấp biển hiệu xe ô tô vận tải khách du lịch.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...

Du lịch - Ẩm thực

Michelin Guide gắn sao cho nhà hàng Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực Hà Nội áp đảo số lượng
(Tieudung.vn) Tối ngày 6/6, cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin Guide đã chính thức công bố...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.11802 sec| 889.445 kb