Vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô
Nguồn ảnh: Sohu
Nguyên liệu:
300g hạt dẻ
650g thịt vịt
10g nấm đông cô khô
150g ngô
Hoa hồi
Gừng
Tỏi
Vỏ quýt
Dầu ăn
Xì dầu
Rượu nấu ăn
Đường
Dầu hào
Nước cốt gà
Muối
Vỏ hạt dẻ không dễ bóc, trước tiên bạn có thể dùng kéo khứa một đường chữ thập ở đầu hạt dẻ.
Vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô thơm lừng, bổ dưỡng
Cho hạt dẻ vào nồi ninh trong vòng 1 tiếng, vớt ra cho vào nước lạnh, để nguội rồi bóc vỏ hạt dẻ. Ngâm nấm đông cô khô vào nước trước. Không đổ nước ngâm nấm đông cô. Thái và tỏi, ngô cắt khúc, vịt rửa sạch chặt miếng để dùng dần.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho gừng, tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó cho thịt vịt vào xào săn.
Đổ rượu nấu ăn vào, tiếp tục xào một lúc.
Cho nấm đông cô, ngô cắt khúc, hạt dẻ đã ngâm nở vào xào một lúc.
Rồi đổ nước ngâm nấm đông cô đã được lọc bỏ tạp chất vào. Không đổ ngập nước. Nếu có ít nước ngâm nấm đông cô thì cho thêm chút nước lạnh, đun nhỏ lửa.
Sau đó cho xì dầu, muối, dầu hào vào.
Đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong 5 phút. Mở nắp nồi rồi cho vịt vào xào, vặn lửa nhỏ đun tiếp khoảng 15 phút.
Khi gần hết thời gian, mở nắp nồi, đun nước cốt trên lửa lớn, cho nước cốt gà vào, đợi nước gần cạn thì tắt bếp.
Gắp vịt hầm hạt dẻ, nấm đông cô ra đĩa và thưởng thức.
Trứng cút xào me
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Dân việt
Nguyên liệu:
Trứng cút
Tương cà
Vừng trắng
Hành lá băm nhỏ
Cách làm:
Cho trứng cút vào nồi nước, bắc bếp và luộc chín trứng.
Sau khi trứng đã chín, cho trứng vào hộp kín với một lượng lước thích hợp, lắc hộp trong 2 phút để bóc vỏ dễ dàng hơn.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và cho trứng vào chiên đến khi hơi vàng. Sau đó thêm nước sốt cà chua và tinh bột vào đảo đều đến khi nước sệt lại.
Nêm muối cho vừa ăn, đảo đều. Cho trứng ra đĩa, rắc mè và hành lá đã thái nhỏ lên trang trí rồi thưởng thức.
Rau mầm đá xào thịt bò
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300g thịt bò thăn
200g mỡ lợn
1 – 2 cây mầm đá
Gừng
Hành lá, tỏi
Gừng, tỏi tươi, hành lá
Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào
Cách làm:
Mầm đá khi mua về, bạn tách từng nhánh nhỏ rồi rửa sạch dưới vòi nước. Không cần ngâm với nước muối, bạn chỉ cần rửa với vòi nước là được. Sau đó, bạn thái mầm đá thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng vì mầm đá rất nhanh chín.
Gừng và tỏi làm sạch vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò bạn đem rửa sạch, cắt miếng mỏng, rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, tiêu xay, gừng và tỏi băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Mỡ lợn bạn đem chà xát với muối cho sạch rồi cho vào chảo thắng lấy mỡ để xào mầm đá.
Bạn cho chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ra đĩa.
Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi tắt bếp. Bạn cho mầm đá xào thịt bò ra đĩa rồi rắc lên ít tiêu là được.