Lươn xào chuối xanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
350g thịt lươn
5-6 quả chuối xanh
Nghệ tươi hoặc bột nghệ
2 quả chanh
Lá lốt, tía tô, rau răm
1 quả ớt
1 ít muối hạt
Hành tăm hoặc hành tím
Gia vị: Nước mắm, dầu hào, bột canh, hạt tiêu, bột ngọt…
Lươn cho vào túi bóng, cho muối hạt vào rồi buộc kín lại. Một lúc lươn sẽ xót, ngạt và chết.
Lúc này cho lươn ra chậu, bóp muối và nước cốt chanh để làm sạch nhớt lươn rồi rửa thật sạch.
Đặt lươn lên thớt, dùng dao rạch dọc 1 đường từ cổ lươn xuống đuôi, sau đó lách dao tách phần xương sống ra, bỏ đầu, cắt thành từng khúc dài tầm 2-3cm, cho vào bát.
Chuối xanh bỏ cuống và mủm đầu, tước lớp vỏ xơ xanh bên ngoài, ngâm vào tô nước nước chanh + muối loãng để khử chát và loại bỏ nhựa. Ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch.
Cắt chuối thành từng khúc dài tầm 3cm rồi chẻ 4 hoặc 6 theo chiều dọc. Ngâm tiếp trong nước chanh muối loãng mới.
Rau răm, tía tô và lá lốt nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch và cắt lát chéo.
Hành tăm chà vỏ, đập dập.
Lươn sau khi sơ chế sạch sẽ và thái miếng thì ướp 15 phút cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1/2 thìa cà phê bột nghệ.
Nấu 1 nồi nước, khi nước già sôi thả chuối xanh vào luộc tầm 3 phút. Sau đó vớt chuối ra, xối qua nước lạnh để xả nhớt và vị chát.
Để thật ráo nước thì cho chuối vào tô, ướp cùng với 1/2 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 thìa cà phê bột canh. Trộn đều để chuối đậm vị và có màu vàng đẹp mắt.
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành tăm. Sau đó, cho lươn vào xào, đảo đều tay và xào tầm 1 phút.
Đến khi lươn tái, cho chuối vào, đảo đều. Nêm gia vị vừa ăn, gồm có dầu hào, bột ngọt và 1 chút xíu nước mắm để dậy mùi thơm.
Tiếp tục xào khi thấy lươn và chuối chín mềm, đậm đà thì cho rau răm, tía tô, lá lốt và ớt tươi vào. Xào thêm tầm 15 giây rồi tắt bếp. Cho lươn xào ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.
Váng đậu trộn bắp cải tím
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Váng đậu
Bắp cải tím, tiêu, tỏi, muối, xì dầu, giấm.
Cách làm:
Bắp cải tím rửa sạch, cắt nhỏ, ngâm nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt ra trộn với 1 ít muối, ướp trong 5 phút.
Váng đậu ngâm nước, xé nhỏ, chần qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra để ráo nước.
Băm nhỏ tỏi ớt.
Rửa bắp cải tím lần nữa với nước đun sôi để nguội, vắt ráo nước, trộn với váng đậu, thêm tỏi ớt, xì dầu, giấm vào, đảo đều, dọn ra đĩa.
Canh mướp nấu tép
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Lâm Lý Hương vlog
Nguyên liệu:
Mướp hương 1 trái
Tép đồng 100 gr
Hành lá 1 nhánh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
Nhặt bỏ phần đầu của tép, rửa sạch tép với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước và cho vào chén riêng.
Hành lá mang đi cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
Cho vào chén tép 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít hành lá cắt nhỏ.
Dùng đũa trộn đều cho tép thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào và để lửa lớn, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, nấu sôi lên thì cho tép vào nồi.
Nấu tép khoảng 3 phút trên lửa lớn cho tép được chín đều.
Cho hết số mướp đã cắt vào nồi, đảo đều 1 lượt rồi nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Nấu mướp thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Cho hành lá đã cắt nhỏ vào nồi canh.