Chả ốc lá lốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc đá (hoặc ốc vặn): 500gr
Giò sống: 200gr
Mỡ heo: 50gr
Lá lốt: khoảng 10 lá
Hành khô: 1 củ
Ớt tươi: 2- 3 trái (tùy vào sở thích mỗi người)
Gia vị: Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, dấm, muối hạt
Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước cùng vài lát ướt tươi khoảng 5 tiếng cho ốc nhả hết bẩn. Sau đó rửa thật sạch ốc, cho vào nồi cùng 1 thìa cafe muối hạt, luộc chín, khuấy đều cho ốc bong vảy.
Đổ ốc ra rổ, khêu lấy phần thịt miệng ốc (bỏ phần ruột).
Bóp lại phần thịt ốc vừa khêu được với dấm và muối hạt, sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ, để cho ráo nước.
Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn đều giò sống với ốc, hành khô, lá lốt, mỡ heo và 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe bột canh.
Bắc chảo lên bếp và đổ 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi nóng già.
Đeo găng tay nilon, nặn chả ốc thành từng miếng tròn dẹt vừa ăn rồi thả vào chảo dầu sôi chiên vàng đều hai mặt. Vớt chả ốc ra đặt lên giấy thấm dầu.
Cánh gà sốt dầu hào
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi gà
4 tép tỏi, 1 ít gừng, 2 nhánh hẹ, ớt, đường phèn, dầu ăn, dầu hào, nước sốt cay.
Cách làm:
Thịt gà chặt thành miếng nhỏ.
Cho vào nồi luộc sơ qua.
Đun trong 1-2 phút, rồi vớt ra để ráo nước, trộn với một chút muối để trong 10 phút.
Gừng cắt lát, tỏi bóc vỏ, hành lá cắt khúc.
Cho một ít dầu vào chảo, cho gà vào chiên áp chảo trên lửa vừa.
Chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.
Thắng đường thành màu caramel.
Cho gà, hành lá, gừng, tỏi, ớt khô vào xào đều.
Thêm 1 thìa dầu hào vào.
Sau khi khuấy, thêm một bát nhỏ nước sôi và đun trong 10 phút ở lửa vừa.
Đun nước sốt trên lửa lớn, thêm một chút nước sốt cay và rắc hẹ thái nhỏ lên trên là xong.
Canh đậu phụ nấu rau củ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Trong thời tiết nắng nóng, món canh này là thích hợp nhất cho bữa ăn gia đình.
Canh đậu phụ nấu rau củ.
Nguyên liệu:
1 quả ngô, 1 củ su su, 1 củ cà rốt, 100g súp lơ xanh, 2 bìa đậu - có thể dùng đậu non.
Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.
Cách làm:
Ngô bổ làm đôi. Su su gọt vỏ, cà rốt, súp lơ rửa sạch. Tất cả rau củ thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng.
Cho nước vào nồi, cho ngô vào luộc chín. Cho tiếp su su và cà rốt vào, đun khoảng 5 phút. Sau đó cho súp lơ xanh vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
Tiếp tục thả đậu phụ vào nồi canh, đun khoảng 3 phút cho các nguyên liệu chín đều. Tắt bếp, múc ra bát, cho lên bề mặt một ít tiêu, hành lá và rau mùi thái nhỏ.