Cá diêu hồng sốt cam
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 kg cá diêu hồng
2 quả cam
5 tép tỏi
2 trái ớt
1 muỗng bột bắp
Gia vị
Dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, tương ớt, tương cà
Mua cá về đánh sạch vảy, bỏ hết ruột, chà muối lên cá khử mùi tanh, rửa sạch với nước rồi cho vào rổ để ráo. Khứa trên mình mỗi bên cá vài đường để khi ướp gia vị nhanh thấm.
Cho 1 muỗng bột bắp lên 2 mặt cá để chiên giòn ngon cùng 1 muỗng cafe bột ngọt và hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Cắt quả cam làm hai, vắt lấy nước cho vào chén. Cho vào 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà sau đó khuấy đều cho hỗn hợp hòa vào nhau.
Tỏi bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.
Sau khi cá thấm gia vị, bắt chảo lên cho dầu ăn vào lưng lưng chảo, đợi dầu nóng lên cho cá vào để lửa vừa . Đến khi cá chín vàng đều hai mặt thì cho ra ngoài để ráo dầu.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và tỏi xay nhuyễn phi thơm. Tiếp theo cho nước sốt cam đã pha vào đun cho sôi.
Pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy đều tay cho tan rồi cho vào chảo. Vặn lửa nhỏ khi nước sánh lại tắt bếp.
Cho cá ra dĩa, rưới nước sốt lên đều hai mặt cá. Cắt ớt thành miếng nhỏ trang trí đẹp mắt. Dùng cùng rau sống, dưa leo và nước chấm chua ngọt cho món ăn thêm đậm đà.
Củ cải xào trứng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Củ cải 2 củ
Trứng vịt 2 quả
Ớt 1 trái
Nước tương 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
Củ cải mua về gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn dài khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho vào tô.
Cho củ cải vào nồi rồi đổ ngập vừa nước, nấu đến khi nước sôi thì đậy nắp vung lại, để trên bếp thêm 3 phút cho củ cải tự chín rồi vớt ra để ráo.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo trên bếp đun nóng, dầu sôi cho củ cải đã luộc vào xào khoảng 3 phút ở lửa lớn.
Sau đó hạ về lửa vừa, đập 2 quả trứng vịt vào chảo, xào đều tay liên tục khoảng 2 phút để trứng áo đều củ cải.
Nêm gia vị gồm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đều tay cho gia vị ngấm đều vào củ cải và trứng, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh kim chi đậu hũ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 hộp đậu phụ non hoặc 2-3 bìa
200g thịt ba chỉ
Kim chi
Nấm hải sản hoặc tùy sở thích
Hành tím, hành lá, ớt
Gia vị
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với hành tím xắt lát và 1 muỗng cafe gia vị.
Đậu phụ thái từng miếng vuông vừa ăn chiều dài khoảng 2cm.
Kim chi vắt khô nước, thái nhỏ.
Làm nóng chảo sâu lòng với 1 muỗng cafe dầu ăn, cho hành tím xắt lát vào phi thơm rồi trút thịt vào xào chín.
Thêm kim chi vào xào cùng khoảng 5 phút cho thịt thấm vị. Thường thì kim chi cũng không quá cay, tuy nhiên nếu bạn không ăn cay tốt thì có thể đổ nước ngập bát kim chi rồi vớt lấy phần kim chi ra xào.
Thêm nước, nêm 2 muỗng cafe hạt nêm rồi đậy nắp chảo, bật lửa lớn đun sôi rồi bớt lửa, đun khoảng 10-15 phút cho kim chi và thịt thật mềm.
Lúc này bạn mới thả đậu vào, đảo nhẹ rồi đậy vung đun khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu thích ăn chua nên vắt thêm nước cốt 2 quả quất.
Cuối cùng thả nấm vào nấu khoảng 3 phút là nấm chín, cho hành lá vào rồi tắt bếp. Sau đó, lấy canh kim chi nấu đậu thịt ra bát, dùng nóng.