Đậu hũ xào thịt băm sốt cay
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
450 g đậu hũ
120 g thịt heo (có thể thay bằng thịt gà)
10 tép tỏi
2 củ hành tím
Một muỗng canh tương đen (hoisin sauce)
Một muỗng canh tương đậu biên (doubanjiang)
Một muỗng cà phê dầu mè
Một muỗng canh bột bắp
350 ml nước dùng gà (thay thế bằng nước lọc)
5 g đường
2 g hạt tiêu
Hành lá
Dầu ăn
Nước
Bóc vỏ, thái lát tỏi và hành tím, xắt nhỏ hành lá.
Băm hoặc xay nhuyễn thịt heo.
Thái đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn (dày khoảng 2 cm).
Hòa tan bột bắp với 2 muỗng canh nước.
Chỉnh lửa vừa, làm nóng chảo dầu với 2 muỗng canh dầu ăn.
Phi thơm tỏi khoảng 30-45 giây hoặc đến khi dậy mùi.
Thêm thịt heo và hành tím vào đảo đều tay khoảng 2-3 phút.
Chỉnh lửa lớn, thêm tương đen và tương đậu biên, đảo đến khi thịt heo săn, ngấm sốt.
Thêm nước dùng gà, hạt tiêu, đường và dầu mè.
Khi sốt đã sánh, bạn cho đậu hũ vào đảo nhẹ tay (tránh làm nát đậu).
Đợi đến khi đậu ngấm đều sốt thì tắt bếp, trang trí hành lá và cho ra đĩa.
Thưởng thức với cơm nóng.
Vịt nấu măng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
01 con vịt cỏ khoảng 1,5 - 1,7kg. Nên chọn loại vịt cỏ có cân nặng vừa phải, không quá béo, cầm lên chắc thịt.
500g măng. Có thể chọn măng củ hoặc măng búp, tuỳ sở thích của từng người. Măng củ ăn giòn, dày hơn. Măng búp sẽ mềm, mỏng hơn.
1 quả chanh, muối trắng, 1 chén uống trà rượu
Cọng hành lá dài khoảng 20cm, lá mùi tàu
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, hành tím, tiêu, gừng, tỏi.
Rau ăn kèm: rau húng, diếp cá (tuỳ theo sở thích)
500g bún sợi
Cách làm:
Vịt thường có mùi khá nặng so với gà và các thực phẩm khác nên lúc chế biến chúng ta phải hết sức lưu ý.
Đầu tiên, rửa sạch vịt dưới vòi nước lạnh, nhổ bỏ các cọng lông còn sót lại trên thân vịt. Sau đó xát muối trắng lên toàn bộ thân vịt, chỗ giáp đùi, cách thường bị bỏ sót. Tiếp tục xát chanh, rửa sạch lại. Cuối cùng rửa lại toàn thân vịt bằng rượu, xả lại sạch và để ráo nước.
Dùng khăn sạch thấm khô nước trên thân vịt. Để vịt thật ráo nước.
Tiếp theo chặt nhỏ vịt thành miếng vừa ăn. Có thể loại bỏ bớt phần đầu, cổ, chân dưới của vịt vì những phần đó thường không ngon.
Lớp da dưới thân vịt thường rất béo nên nếu chúng ta nấu ngay không qua áp chảo thì thành phẩm thường sẽ quá béo, thịt không được săn và thơm. Chính vì vậy trước khi tẩm ướp, cho vịt vào chảo rộng lòng, áp chảo (đảo sơ) để vịt ra bớt dầu, thịt da săn lại.
Tách vịt ra, cho vào nồi. Hành tím và tỏi bỏ vỏ, đập dập, ướp cùng thịt vịt đã áp chảo cùng 1 thìa bột canh khoảng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị.
Nếu là loại măng đóng sẵn túi trong các siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì chỉ cần rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, thái miếng dày vừa ăn.
Nếu là các loại măng củ hoặc mua ở chợ, về phải luộc 1,2 nước đổ đi, xong rửa lại dưới vòi nước và để ráo.
Măng thái miếng dày vừa ăn.
Cho chảo và một ít dầu ăn lên bếp đun sôi nóng, thả một ít hành tím băm nhỏ vào xào thơm thì cho măng vào đảo nhanh tay khoảng 5 -7 phút cùng một chút bột canh cho ngấm gia vị. Sau đó xúc ra cho măng vào một bát tô để riêng.
Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Các món liên quan đến vịt ăn kèm lá diếp cá rất ngon. Hành lá và mùi tàu rửa sạch để riêng. Mùi tàu cắt khúc khoảng 1,5 cm. Bày bún ra đĩa, nếu cẩn thận chần bún qua nước sôi.
Cho nồi vịt đã tẩm ướp lên đảo đều tay khoảng 15 – 20 phút cho vịt chín, có thể thêm một vài lát gừng (tuỳ thích). Đổ 4 – 5 bát con nước lọc (lượng nước tuỳ vào nhu cầu ăn của gia đình). Đun sôi.
Thả măng đã xào vào nồi, đun sôi lại, nhỏ lửa, hầm trong thời gian khoảng 20 đến 30 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho cọng hành lá vào, tiếp đó cho mùi tàu vào trộn đều, tắt bếp. Nêm thêm hạt tiêu cho thơm.
Rau xào thập cẩm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau củ 200gr nấm hải sản hoặc nấm rơm, 1 củ cà rốt, 150-200gr ngô bao tử, 2-3 củ hành khô, 2-3 nhánh hành lá
Gia vị Dầu hào, muối
Cách làm:
Bạn rửa sạch nấm hải sản hoặc nấm rơm. Cắt bỏ phần chân nấm và chà hết phần màng đen trên đầu nấm (nếu có). Ngô bao tử rửa sạch, bỏ hết râu ngô và cắt đôi theo chiều dọc (tùy thích). Nạo vỏ cà rốt, rửa sạch rồi bào thành dạng sợi. Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bạn cho vào chảo 1-2 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Khi hành sém cạnh, dậy mùi thơm, chị em cho phần ngô bao tử và cà rốt vào chảo. Nêm thêm 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê muối. Đảo đều tay các nguyên liệu trên lửa vừa trong khoảng 1 phút.
Tiếp theo, bạn cho vào chảo phần nấm đã sơ chế. Xào nấm và rau củ khoảng 2 phút trên lửa vừa rồi thêm hành lá cắt nhỏ vào. Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.