Mực nướng muối ớt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mực (mực tươi hay mực một nắng đều ngon)
Tỏi, hành khô, gừng
Ớt, tiêu, đường, tương ớt/bột ớt, dầu ăn
Muối hồng hoặc muối tôm Tây Ninh
Mực làm sạch, khứa cho ngấm gia vị.
Tỏi, hành khô, gừng, ớt, tiêu cho vào máy xay và xay thật nhỏ.
1 thìa dầu ăn, 1 thìa muối hồng, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc hoặc bột ớt để lên màu cho đẹp. Trộn chung với hành tỏi gừng ớt tiêu đã xay.
Xoa đều gia vị khắp hai mặt của con mực.
Cho mực nghỉ 20-30 phút cho ngấm.
Cho mực vào nồi chiên không dầu set 180 độ trong vòng 15 phút.
Lật mặt lại nướng thêm 200 độ trong vòng 5 phút cho khô mực.
Mực chín tới còn mềm giòn thơm lừng và ngấm muối ớt.
Nước chấm mắm gừng tỏi ớt siêu thơm hợp với món này: Gừng, tỏi, ớt và vỏ 1 quả quất xay nhỏ. Nước quất vắt pha với đường và chút nước lọc. Khi ăn trộn tất cả với chút nước mắm là có bát nước chấm tuyệt vời.
Canh gà nấu lá dâu tằm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Sohu/ Báo giao thông
Nguyên liệu:
200 gam lá dâu tằm, 120 gam ức gà, 2 gam hạt tiêu, 2 thìa rượu nấu ăn, 4 lát gừng, dầu ăn, muối.
Cách làm:
Thịt gà thái lát mỏng, thêm một ít bột bắp vào để thịt mềm và không bị nát.
Đun nóng một ít dầu trong nồi, cho thịt gà vào xào sơ qua, thêm chút rượu nấu ăn, gừng thái sợi vào xào nhanh tay. Đổ nước nóng vào, thêm hạt tiêu, đun sôi.
Đợi nước sôi trở lại thì thêm lá dâu tằm vào, đun trong 1 phút, khi thấy lá chín mềm thì nêm muối vừa ăn.
Súp lơ xào xúc xích
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Súp lơ xanh
Súp lơ trắng
Một củ cà rốt
Tỏi, dầu ăn, nước tương, dầu mè, chút bột ngô.
Cách làm:
Đun nóng dầu thực vật. Thả xúc xích đã cắt nhỏ vào chiên qua. Thêm tỏi, sau đó cà rốt, tiếp đến là súp lơ trắng, xanh.
Đảo thêm khoảng 2 phút nữa.
Rưới lên chút nước tương, thêm muối.
Pha 1/4 thìa bột ngô pha với chút nước, trút vào chảo rau.
Đảo lại và tắt bếp.
Thêm một chút dầu mè lên cho món ăn thêm bóng đẹp. Món này thích hợp với cơm trắng, đủ chất cho bữa chiều.