Cháo đậu đỏ
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1/2 bát con gạo tẻ
150 gr đậu đỏ
150 gr dừa nạo
5 ngọn lá dứa
Nước mắm
Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, chén, muỗng,...
Gạo vo sạch, ngâm nước từ 1-2 tiếng để gạo nở mềm.
Rửa sạch đậu đỏ, có thể ngâm nước từ 20-30 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn.
Lá dứa rửa sạch.
Cho 150 gr dừa nạo vào bao vải cùng với 1 bát nhỏ nước ấm và vắt lấy nước cốt.
Cho đậu đỏ và nước vào nồi, đun đến khi đậu mềm.
Sau đó cho gạo vào nấu cùng, thêm vào nồi khoảng 1 lít nước và cho thêm lá dứa cho thơm.
Khi gạo đã nở thì vớt lá dứa ra ngoài.
Tiếp theo, cho nước cốt dừa vào nồi và dùng muỗng khuấy thật đều.
Nêm gia vị cho vừa ăn và đun đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
Cháo đậu đỏ thịt băm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 chén gạo nhỏ
200g thịt
100g đậu đỏ
Hành lá
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Thịt heo mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Để ráo nước rồi thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm thịt bằng tay đều được.
Đậu đỏ ngâm 45 phút cho mềm và dễ nấu hơn. Sau khi ngâm đãi sạch đậu rồi để ráo.
Hành lá bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Cho gạo vào nồi rồi cho nước vào vo gạo, bạn vo khoảng 2 lần để gạo đủ sạch nhưng không mất dinh dưỡng.
Khi gạo ráo nước thì cho vào chảo rang đều tay đến khi gạo ngả vàng là được.
Sau đó vo gạo lại một lần nữa.
Ướp thịt với muối, tiêu, đường hạt nêm sao cho vừa khẩu vị gia đình, thêm vào thịt chút hành lá đã thái nhỏ.
Trộn đều và ướp 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và hành khô vào phi cho thơm.
Sau đó cho thịt vào xào, đảo đều tay cho thịt tơi ra hẳn.
Khi thịt săn lại thì bạn cho nước, gạo và đậu đỏ vào nấu cháo, nêm thêm 1 tí muối, đường và hạt nêm.
Khi cháo chín nhừ thì bạn nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.