Gà kho nấm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Đùi gà góc tư 1 cái
Nấm đông cô khô 3 cái
Nấm đông cô tươi 5 cái
Bắp non 4 trái
Cà rốt 40 gr
Hành tỏi băm 1 muỗng canh
Gừng băm 1 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Nước tương 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường 2 muỗng cà phê
Đùi gà góc tư mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc dùng chanh chà xát thịt gà để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Dùng dao chặt gà thành từng khúc vừa ăn và khứa xéo nhẹ lên thịt gà để dễ thấm gia vị hơn. Ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh hành tỏi băm và 1 muỗng canh gừng băm.
Đảo đều và ướp gà từ 10 - 15 phút để gà thấm gia vị.
Cà rốt gọt sơ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, cắt lát dày khoảng 2cm, tỉa hoa cho đẹp mắt. Bắp non rửa sạch, cắt xéo làm đôi.
Nấm hương khô đem ngâm với nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa và vò nấm dưới vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ phần chân nấm.
Nấm hương tươi rửa sạch, cắt làm đôi.
Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường. Dùng đũa đảo đều với lửa vừa để đường không bị cháy.
Đảo đều tay đến khi đường tan ra và có màu vàng nâu đẹp mắt là được.
Khi nước đường đã lên màu đẹp mắt, cho gà vào xào đều tay cho gà áo đều lớp nước đường. Tiếp tục cho phần nấm hương khô vào xào cho đến khi gà và nấm săn lại.
Cho vào nồi 1 chén nước lọc rồi cho tiếp các loại rau củ đã sơ chế vào, trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Kho gà với lửa nhỏ đến khi nước kho sánh cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành.
Măng tây xào tỏi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Măng tây 500g
Gừng xắt nhỏ
3 tép tỏi băm nhỏ
4 thìa cafe xì dầu (nước tương)
Dầu salad
Dầu mè
Đường
Cách làm:
Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (hoặc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên. Phần đầu của ngọn măng tây rất non,chừa lại không gọt.
Chần măng tây sơ qua nước sôi với muối khoảng 2 phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi.
Cho xì dầu, đường, muối và một chút nước vào nồi trộn đều và đun sôi. Cho dầu mè dầu salad , gừng và tỏi vào chảo xào thơm.
Chừa lại 1 ít gừng và tỏi xào thơm để trang trí. Cho măng tây vào, đảo đều cho thấm. Nêm nếm tùy khẩu vị.
Bày măng ra đĩa. Cho tỏi và gừng xào lên trên, ăn ngay khi còn nóng.
Canh củ quả sườn non
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Sụn non: 400gr
Các loại củ quả: Khoai tây, cà rốt, ngô, súp lơ
Cách làm:
Sụn chần qua nước sôi rửa sạch thái vừa ăn rồi xào qua với mắm, muối trắng và hạt nêm.
Đổ nước sôi ngập sụn khoảng 4cm hoặc hơn tuỳ theo khẩu phần ăn, cho ngô vào hầm cùng mềm sụn.
Súp lơ xanh 1 cái ngâm muối, rửa sạch bổ miếng to.
Ngô ngọt: 1 bắp rửa sạch cắt khúc vừa.
Khoai tây, cà rốt làm sạch thái miếng dày vừa ăn
Khi sụn mềm thì thả súp lơ, cà rốt, khoai tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm chín tới là được.