Salad ổi lạnh
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ổi giòn 800g (chọn ổi có vỏ màu xanh sáng, sần đều, cứng sẽ có độ giòn).
Tôm sú 200g
Thịt ba rọi xông khói 100g (nên chiên trước khi trộn salad sẽ giòn và ngon hơn).
Chanh vàng 1 trái, ớt xanh, ớt sừng 4 trái, hành phi, húng lủi, mè trắng rang, đường, muối, dầu ăn, xốt Mayonnaise.
Ổi gọt vỏ, bỏ ruột, cắt lát mỏng, ướp 1 muỗng đường (độ ngọt tùy ý), để 3 phút cho ngấm rồi chắt bỏ nước.
Tôm rang muối, bóc vỏ, cắt đôi.
Thịt ba rọi xông khói cắt sợi, chiên giòn với ít dầu, vớt ra để ráo.
Chanh vàng mài lấy 1 muỗng vỏ chanh, vắt lấy nước.
Ớt xanh đập giập. Ớt sừng cắt sợi. Húng lủi cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu xong thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Pha nước trộn:
Trong lúc cho nguyên liệu vào tủ lạnh thì quay ra pha nước trộn.
Cho 2 muỗng nước chanh, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1m vỏ chanh mài, ớt cắt sợi và ớt xanh đập giập vào bát và trộn đều.
Cho ổi, tôm, thịt ba rọi xông khói, nước trộn, húng lủi và 1 muỗng xốt Mayonnaise trộn đều.
Khi bày mâm bát xong thì lấy nguyên liệu ổi và các nguyên liệu làm salad ra, bày vào đĩa, rắc thêm hành phi và mè trắng rang.
Món salad ổi lạnh chỉ tốn ít phút chuẩn bị và thực hành nhưng ăn giòn ngon, mát lạnh.
Thành phẩm có hương vị ổi thơm ngọt, tôm sú thanh mát, màu sắc rau trang trí đẹp hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Thịt ba rọi rang sả ớt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
350 g ba rọi heo
2 cây sả
3 củ hành tím
120 g nước
Một muỗng canh nước mắm
Một muỗng cà phê đường
Một muỗng canh ớt chưng
Hành lá, lá chanh
Cách làm:
Sả đập dập, xắt lát.Hành tím bóc vỏ, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, cắt làm đôi.
Ba rọi heo rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn. Làm nóng chảo với lửa vừa, thêm nước và ba rọi heo vào đun đến khi sôi thì thêm nước mắm, đường.
Tiếp tục đun và đảo đều đến khi thịt chuyển màu nâu vàng đẹp mắt, sau đó thêm hành tím, sả và lá chanh.
Đảo tiếp đến khi hành tím chuyển sang màu nâu thì giảm lửa nhỏ, đồng thời thêm ớt chưng để tăng hương, mùi và màu của món ăn.
Dùng muôi (vá) thủng hoặc rây để vớt thịt ra đĩa, chắt bỏ phần mỡ heo tiết ra trong quá trình chế biến.
Thưởng thức món ăn với cơm nóng.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Mướp đắng
Thịt nạc
Nước mắm
Hành củ
Gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Mướp đắng cắt ngang, moi ruột và rửa sạch, sau đó cho vào nước lã luộc khoảng 20 phút, vớt ra cho ráo nước.
Hành lá rửa sạch, thái khúc. Hành củ bóc vỏ băm nhỏ.
Thịt heo băm nhỏ với hành củ và ướp hạt tiêu, nước mắm, gia vị khoảng 10 phút cho ngấm sau đó nhồi thịt vào mướp đắng đã để ráo. Chú ý để món ăn nhìn ngon hơn thì nên nhồi chặt tay và vuốt mép cho phẳng.
Nấu nước sôi và thả mướp đắng vào nồi. Vớt hết bọt cho lửa nhỏ liu riu rồi thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thả hành lá đã thái khúc vào, ăn nóng cùng với cơm.
Thành phẩm cho ra mướp đắng có màu xanh, mùi thơm, vị ngọt ngon và hơi đắng chút. Thịt trong mướp còn nguyên và chắc.