Ốc mỡ xào bơ tỏi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc mỡ khoảng 1kg
Tỏi 2 củ to
Dầu ăn (mỡ động vật)
1 thìa canh
Bơ 1 thìa canh
Sả 1 nhánh
Gừng 1 nhánh
Rau răm 1 mớ nhỏ
Hạt tiêu, muối(1/2 thìa cafe), đường (1/2 thìa canh), dầu hào (1 thìa).
Ốc mỡ ngâm nước, rửa sạch (dùng bàn chải đánh sạch vì ốc khá to).
Đun sôi nước với nhánh tỏi, nhánh gừng đập dập, trần ốc trong 3 phút, đổ ra để ráo.
Kì cọ xong xuôi lại ngâm thêm ít thời gian nữa cho nhả nốt cát trong thân. Ngâm cùng giá inox này cũng khiến ốc nhanh nhả cát và chất bẩn ra.
Đun nước với sả và gừng đập dập. Đun sôi khoảng 3 phút.
Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vào chảo, phi thơm tỏi đã đập dập cho ốc vào xào. Nêm gia vị: muối, đường, dầu hào vào cho ốc ngấm. Thêm tiếp bơ vào chờ tan chảy là xong.
Phi tỏi cho thơm. Cho rau răm, hạt tiêu vào đảo đều, tắt bếp và bày ra thưởng thức. Cho ốc vào xào.
Ốc mỡ chín đều giòn ngọt, thơm mùi bơ tỏi, vị đậm đà bùi béo.
Ốc mỡ xào me
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ốc mỡ 500 g
Mỡ phần 150 g
Rau răm 20 g
Hành tây 1/2 củ
Hành lá 2 cây
Me vắt 60 g
Tỏi băm 20 g
Đậu phộng rang 30 g
Tắc 2 quả
Ớt hiểm đập dập 2 trái
Cách làm:
Ốc mỡ ngâm với nước vo gạo khoảng 1 - 2 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cho me vào tô, thêm vào 1 chén nước nóng dầm cho me mềm.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau. Rau răm làm sạch, cắt nhỏ một nửa, 1 nửa để nguyên.
Hành lá làm sạch rồi cắt khúc 3cm.
Mỡ phần rửa sạch, để ráo, cắt khối vuông 1cm.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo với ít nước, đun lửa lớn thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.
Chần ốc: Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít, nấu lửa lớn cho sôi, cho ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh giấm gạo lên men, chần sơ nhanh trên lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo.
Pha nước me: me lọc lấy nước, bỏ xác, cho 1 chén nước cốt me vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tương ớt, 2,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Cho chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào chảo 2 muỗng canh mỡ nước, cho tỏi băm và ớt hiểm đập dập vào xào thơm rồi cho hành tây vào xào sơ khoảng 3 - 4 phút, thêm nước me đã pha và 1 muỗng canh bột năng vào nấu sôi thì đổ ốc vào xóc đều.
Xào 3 – 4 phút cho ốc thấm gia vị, sau cùng cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào xóc đều một lần nữa rồi tắt lửa.