Ếch kho tiêu
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ếch 3 con
Ớt hiểm 6 trái
Hành tím băm nhuyễn 1 củ
Bột ớt 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Nước màu 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ bọt ngọt/tiêu)
Ếch sau khi mua về bạn chặt bỏ đầu sau đó lột da ếch, lấy phần nội tạng và các đường gân, mạch máu sau đó rửa sơ 1 lần với nước rồi dùng muối xát đều lên thịt ếch, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
Tiếp theo bạn dùng kéo cắt ếch thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Cho ếch đã cắt nhỏ cùng hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 6 trái ớt hiểm và 2 muỗng canh nước màu vào chảo sau đó dùng đũa trộn và xốc đều cho các gia vị áo đều thì bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.
Trộn đều và ướp khoảng 5 - 10 phút cho thịt ếch thấm đều gia vị.
Sau khi đã ướp xong bạn cho chảo lên bếp, kho với lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi nước hơi cạn thì bạn nên nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi kho thêm 2 phút nữa cho nước gần cạn hết thì tắt bếp.
Múc ếch cho ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu lên trên và thưởng thức thôi!
Ếch kho nghệ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
Ếch: 800g
Hành lá 10g
Tía tô: 10g
Tỏi: 2 tép
Bột nghệ: 1 muỗng canh
Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm,...
Dụng cụ: nồi, thau, dao,...
Cách làm:
Ếch mua về bạn bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch với giấm hoặc rượu thêm một ít gừng đập dập, rồi rửa lại với nước lạnh.
Sau đó để ra rổ cho ếch ráo nước rồi tiến hành chặt thành từng khúc sao cho vừa ăn là được.
Tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ. Tía tô thì rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
Khi ếch đã ráo nước thì ướp ếch với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 nửa tỏi băm nhuyễn.
Dùng đũa trộn đều rồi để khảng 7 - 10 phút cho ếch thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, thêm phần tỏi còn lại vào phi cho thơm.
Tỏi thơm thì cho phần ếch vào và xào đều tay, thịt ếch săn lại thì cho vào khoảng 200ml nước lọc.
Nước sôi lên thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm khoảng 7 - 10 phút nữa, thêm hành lá và tía tô rồi tắt bếp là hoàn thành.