Bí đao kho nước tương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
Bí đao 1 trái
Tỏi 2 tép
Hành tím 1 củ
Hành lá/ ngò rí 1 ít
Nước tương 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 50 ml
Muối/ Đường 1 ít
Bí đao sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch rồi để ráo nước, đem cắt thành các khúc dày gần bằng 1 lóng tay.
Hành lá và ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.
Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ, rửa sơ rồi băm nhỏ.
Tiến hành chiên bí đao bằng cách bắc chảo lên bếp, cho 50ml dầu ăn vào đun sôi rồi cho hết số bí đao đã cắt vào chiên trên lửa lớn vừa cho đến khi thấy vàng đều 2 mặt.
Tổng thời gian chiên khoảng 10 phút thấy bí đao chín vàng thì gắp ra dĩa.
Bắc lại chảo lên bếp, đổ bớt dầu ăn ra chỉ chừa lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn là được.
Tiếp đến phi thơm hành tím băm và tỏi băm trên lửa vừa, cho hết số bí đao đã chiên vàng vào, nhanh tay cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường.
Đảo đều tay cho bí đao thấm gia vị, nêm nếm lại và đun khoảng 5 phút khi thấy nước sốt sệt là thì tắt bếp, cho hành lá và ngò rí đã cắt nhỏ vào.
Bí đỏ om nước tương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
400g bí đỏ
40g tỏi
20g dầu thực vật
25g mật ong
150ml nước nóng
20g dầu hào
30g nước tương
Một ít vừng rang chín
Cách làm:
Đầu tiên, rửa thật sạch bí đỏ. Dùng bàn chải sạch cọ sạch phần vỏ bí. Vỏ bí ăn bùi và ngon nên bạn có thể rửa sạch để ăn nguyên cả vỏ nhé. Sau đó cắt miếng chéo.
Cho bí đỏ vào tô, thêm nước tương và dầu hào vào trộn đều. Ướp bí đỏ trong 30 phút.
Cho 20g dầu vào nồi, cho tỏi bóc vỏ vào đảo cho thơm.
Đổ bí đỏ vào nhưng không đảo.
Hòa tan 25g mật ong với 150ml nước nóng. Sau đó đổ vào nồi. Đậy nắp lại đun sôi. Sau đó chuyển sang lửa nhỏ và om bí đỏ trong 20 phút. Nêm nếm lại cho vừa miệng nếu nhạt có thể cho thêm chút muối.
Lúc này bí đỏ đã chín, tắt bếp rồi rắc thêm một chút vừng rang lên trên mặt là có thể thưởng thức được rồi.