Món mứt bí đao chúng ta thường bắt gặp vào những dịp tết đến xuân về để đãi khách nhưng những ngày bình thường vẫn có rất nhiều người thích ăn món ăn vặt này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách làm mứt bí đao như thế nào là ngon nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt bí đao
- 1 kg bí đao đã thái miếng nhỏ
- 600g đường cát trắng
- 15g phèn chua
- 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi.
Cách làm mứt bằng bí xanh giòn ngon
Bước 1
Bước đầu tiên trong cách làm mứt bằng bí xanh đó là phải gọt sạch vỏ bí, nạo ruột bí ra rồi rửa sạch. Để cho bí ráo nước thì thái thành dạng con chì dài khoảng 5 đến 7cm.
Muốn miếng mứt bí đẹp bạn hãy dùng dao sắc để cắt. Ngâm bí trong nước vôi trong tầm 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch với nước sau đó thì để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Ngâm bí với phèn chua
Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết.
Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại, rồi đổ ngay vào nước lạnh, sau đó vớt ra để nguội 2 giờ.
Bước 3: Ướp bí với đường và rim bí
Ướp đường với bí theo tỷ lệ 3:4, cứ 1kg bí thì sử dụng 750g đường. Thỉnh thoảng nhớ đảo qua để bí được ngấm đều đường. Ướp bí với đường kính trắng trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Lưu ý rằng cách làm mứt bằng bí xanh này rất chú trọng thời gian ướp vì ướp bí cùng đường không đủ lâu có thể làm mứt bị nhạt, mềm và không ngon.
Sau 4 tiếng bạn bắc chảo lớn, để chảo nóng già rồi đổ bí ướp đường vào sên. Không muốn bí nát thì đun nhỏ lửa đồng thời đảo đều tay.
Khi nào phần nước cạn dần, bí hơi khô cho hoa bưởi đảo cùng. Cứ thực hiện như thế đến khi đường trắng kết tinh ở bên ngoài miếng mứt bí thì được.
Để có không khí tết vui vẻ và thú vị hơn, các bạn hãy bớt chút thời gian để tự tay làm mứt bí đao cho gia đình thưởng thức nhé!
Chú ý: Nếu mứt vẫn hơi ướt thì nên đun lại lần nữa hoặc cứ đặt chảo trên bếp để mứt bí tự khô, không thì sẽ khó bảo quản được lâu.
Để mứt ở nơi khô thoáng, để mứt nguội thì sử dụng túi bóng kín hoặc lọ thủy tinh để bảo quản.