Nguyên liệu:
- 1 kg trái quất
- 1 kg đường cát trắng
- 8g vôi ăn trầu loại trắng
- 5g phèn chua
- Muối
Dụng cụ:
- Bát lớn, nhỏ
- Dao, đĩa, thìa, rổ, thau, …
- Nồi hoặc chảo lớn
- Lọ thuỷ tinh hoặc lọ kín bảo quản mứt.
Ảnh minh họa.
Bước 1: Để làm mứt quất được thơm ngon, bạn cần có nước vôi trong để ngâm quất khi làm mứt. Bạn cho vôi vào nước để vôi tan và lắng lại, gạn lấy nước vôi trong phía bên trên.
Bước 2: Quất rửa sạch, cắt sát cuống. Dùng dao nhọn khứa quất thành các múi, tránh khứa sâu, dài vì khi sên mứt sẽ bị nát. Ấn dẹt quả quất cho nước chua chắt ra bớt. Để lại tầm 5 thìa con nước cốt lát nữa khi sên sẽ cho vào.
Bước 3: Ngâm quất trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi sẽ giúp cho quất khi làm mứt được cứng lại, không bị nát.
Sau khi ngâm nước vôi và rửa sạch, bạn đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho tắc vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút rồi xả toàn bộ quất một lần nữa với nước sạch.
Bước 4: Ướp quất với đường, cứ 1 kg quất sẽ cho 1 kg đường. Đợi khi đường tan gần hết thì cho quất vào chảo chống dính đặt lên bếp sên.
Bước 5: Lúc đầu sên mứt quất để lửa to, tầm 5 phút sau hạ lửa vừa. Quất sôi, thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng.
Bước 6: Khi vỏ quất chuyển màu vàng trong, dưới nước cốt quất lên trên, thêm 2 thìa cà phê muối trắng, nhẹ nhàng đảo đều tay.
Bước 7: Khi nước sên mứt sền sệt, gần cạn, đảo đều rồi tắt bếp. Gắp những quả quất ra khay, mang ra chỗ nắng hong cho khô hoặc cho vào lò nướng, để nhiệt độ thấp nhất sấy tầm 1 tiếng đồng hồ.
Thành phẩm mứt quất thu được là miếng quất dẻo, ngọt thanh, thơm ngon. Bạn cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ kín để bảo quản mứt. Bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.
Chúc bạn thành công với cách làm mứt quất dẻo thơm đón Tết!