Nguyên liệu:
Quất chín 1 kg
Đường vàng hoặc trắng 500 g
Muối 2 muỗng cà phê
Vôi 2 muỗng cà phê
Phèn chua 2 muỗng cà phê
Dụng cụ: Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...
Quất chọn quả chín vàng, đều nhau, không dập nát, cắt sát cuống, đem rửa qua nước cho sach bụi. Vôi bột ngâm với nước, đợi phần bột lắng xuống, gạn lấy phần nước trong để ngâm quất. Dùng dao có mũi nhọn khứa quất ra làm các múi bằng nhau, chỉ khứa một đường ngắn ở giữa quả quất, để khi sén mứt sẽ không bị nát.
Cho quẩt vào ngâm với nước vôi trong tầm 7 tiếng đồng hồ.
Sau đó vớt ra, ấn dẹt quả quất cho bớt nước chua và hạt quất. Rừa lại thật sạch với nước rồi để ráo.
Cho phèn chua vào nồi nước và đun sôi. Cho quất đã rửa sạch vôi vào chần khoảng 2 phút thì tắt bếp. Vớt quất ra, cho vào thau và rửa nhiều lần với nước cho mất mùi phèn chua.
Trước khi sên, quất được ngâm với đường. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà tùy chỉnh lượng đường cho phù hợp. Thông thường tỉ lệ đường quất là 0.5:1. Quất ngâm với đường cho đến khi đường tan hết.
Cho cả nước đường và quất vào chảo chống dính, đun sôi khoảng 7 phút đầu. Sau đó, vặn nhỏ lửa để mứt sôi lăn tăn. Đun như vậy cho đến khi quất trong veo và chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Lúc này nước trong chảo cũng sẽ còn sền sệt.
Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất.
Để có được những miếng mứt quất khô dẻo bạn cho mứt vào mâm và hong khô ngoài trời nắng, cho vào tủ lạnh hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.
Mứt sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong. Bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.