Xôi gấc là một món ăn quan trọng trong mâm cỗ truyền thống của người Việt. Màu đỏ của gấc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên món xôi gấc không thể thiếu trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, cúng giỗ hay năm mới. Bên cạnh đó, thành phần beta carotene có trong quả gấc còn mang lại nhiều ý nghĩa về mặt sức khỏe cho con người.
Ảnh minh họa.
Những lợi ích sức khỏe từ quả gấc
Quả gấc chứa rất nhiều dưỡng chất nói chung và vitamin nói riêng, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rõ tác dụng của gấc đối với sức khỏe con người. Các hãng dược phẩm lớn trên thế giới miêu tả trái gấc như loại quả đến từ thiên đường và là thần dược cho sức khỏe.
Phòng chống ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ, hoạt chất lycopen trong cà chua có khả năng phòng chống ung thư cũng như hạn chế tốt sự phát triển các tế bào đột biến. Mặt khác, nghiên cứu của Đại học Califonia đã chỉ ra hàm lượng lycopen trong gấc còn cao gấp 70 lần cà chua. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều hoạt chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các tác nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Giảm cholesterol
Gấc được xem là loại thực phẩm tốt dành cho những người có nồng độ cholesterol cao trong máu. Nếu sử dụng gấc thường xuyên, bạn và gia đình sẽ giảm được lượng cholesterol không mong muốn, làm bền thành mạch và chống xơ vữa động mạch. Từ đó, việc phòng ngừa tai biến cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, gấc còn giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh, chống các bệnh tim mạch cũng như tăng cường tuổi thọ.
Hỗ trợ hệ miễn dịch và chống lão hóa
Tinh chất curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư xuất hiện trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất curcumin, beta carotene ở trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động tối đa.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng curcumin có tác dụng chống oxy hóa cao gấp 300 lần vitamin E. Hơn thế nữa, hoạt chất này còn có chức năng xóa bỏ tàn nhang; ngăn ngừa các nếp nhăn; làm cho da hồng hào, mịn màng; chống rụng tóc cũng như giúp tóc nhanh dài hơn, ngăn ngừa béo phì và điều hòa huyết áp.
Ổn định thần kinh
Gấc nổi tiếng với hàm lượng selen, khoáng chất và các vitamin dồi dào trong nó. Đây là những hoạt chất có ích trong việc ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các biểu hiện của bệnh trầm cảm.
Công thức nấu xôi gấc
Nguyên liệu:
Gấc chín đỏ 500 g
Nếp 1 kg
Đường trắng 100 g
Rượu trắng 20 ml
Dầu ăn 20 ml
Muối 1 muỗng cà phê
Đậu xanh cà vỏ 200 gr
Hình nguyên liệu
Nguyên liệu món ăn xôi gấc
Dụng cụ thực hiện
Nồi hấp , muỗng, dao,...
Sơ chế nguyên liệu:
Trước tiên, bạn cần vo nếp thật sạch, ngâm nếp từ 6 đến 8 tiếng, sau đó đổ nếp ra rổ, rửa sạch, để ráo nước, cho muối, dầu ăn và trộn đều. Với gấc, để mua được gấc chín đỏ, ngon, bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, gai thưa.
Sơ chế gấc, bạn cần cắt đôi gấc, lấy phần ruột bên trong, thêm 15 ml rượu trắng vào và trộn đều. Tiếp đó, đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn 2 nguyên liệu vào nhau.
Hấp xôi:
Đặt nồi xửng hấp lên bếp, đổ nước vào khoảng 1/2 nồi, khi nước sôi, bạn đặt xửng lên nồi, cho nếp trộn gấc vào xửng, đậy nắp kín và nấu trong 40 phút.
Hết thời gian, bạn mở nắp nồi, thấy nếp chín, nở đều, gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì xôi đã chín.
Bạn thêm đường, 5 ml rượu trắng vào nồi xôi, trộn đều cho đường tan, rượu thấm vào xôi, sau đó đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Làm nhân đậu xanh:
Cho đậu xanh đã được cà vỏ vào nồi, đổ nước vào sao cho cao hơn phần đậu 1/2 lóng tay rồ bật bếp để nấu. Thêm một muỗng muối rồi nấu đến khi trên bề mặt có bọt thì vớt bọt ra và nấu trên bếp lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút.
Cho vào tô phần đậu xanh đã hấp cùng 20g đường trộn đều đến khi phần đường tan và quyện vào nhân đậu xanh là được.
Tạo hình:
Để làm xôi gấc 3 lớp, bạn chuẩn bị một khuôn bất kỳ, quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn, tiếp đó, múc xôi cho vào khuôn 1 lượng vừa phải, không cho quá nhiều xôi, sau đó thêm phần nhân đậu xanh, cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa.
Bạn đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ.