Sườn non hầm coca
Nguyên liệu:
500 gram sườn non
1 lon Cocacola
3 thìa ăn rượu trắng
Hồi, quế, ngũ vị hương, hành lá, gừng, ớt…
Muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu…
Rửa sạch sườn non rồi chần qua nước sôi.
Cho một chút muối, đường, rượu trắng vào ướp với sườn trong khoảng 10 phút.
Cho sườn vào nồi với gừng, quế, hồi, hành lá… đun trong khoảng 15 phút đến khi nước cạn dần.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, một ít dầu ăn, nửa thìa ngũ vị hương, vài lát gừng và đun tiếp trong khoảng 10 phút.
Thêm coca vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, đun trong khoảng 30-45 phút đến khi miếng sườn sẫm màu. Nêm nếm lại một lần nữa để vị ngọt, mặn hòa quyện vừa đủ và tắt bếp. Bày món ăn vào đĩa trắng trang trí với nhánh ớt tỉa hoa hoặc cũng có thể bày trong nồi bằng gốm màu đỏ với một ít nhánh mùi ta để món ăn nổi bật.
Tôm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
300 gram tôm
20gr bơ
1 nhúm nhỏ lá mùi tây
2 – 3 tép tỏi
1 thìa sữa chua
Que xiên
Cách làm:
Rửa sạch tôm và dùng dao rạch một đường thẳng sâu dọc lưng tôm để rút bỏ chỉ đen. Dùng que tre xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu tôm.
Băm nhuyễn tỏi rồi trộn đều với bơ, lá oregano, lá mùi tây thái nhỏ và gia vị.
Dùng thìa xúc một ít bơ nhét vào phần sống lưng đã được rạch sẵn ở trên lưng tôm. Xếp tôm lên giá nướng và nướng ở 120 độ C trong khoảng 10 phút là tôm chín. Sau đó xếp tôm lên đĩa và trình bày với một ít rau xà lách, rau gia vị.
Vịt xóc sả hành
Nguyên liệu:
2 miếng ức vịt (có thể dùng nửa con vịt hay đùi vịt)
1 nhánh sả băm; 1 củ gừng băm (khoảng 2 muỗng canh); 2 trái ớt băm; 2 tép tỏi băm; 1 nhánh hành lá thái nhỏ
70 gr tinh bột bắp hay bột năng; 50 gr bột chiên giòn; 1 muỗng cà phê muối tiêu.
Mẹ vào bếp làm 5 món siêu ngon cho dịp Tết Dương lịch, cả nhà thích mê-5
Cách làm:
Vịt rửa với nước gừng và muối, sau đó xả qua nước lạnh. Luộc sơ vịt 3 phút, rồi vớt ra. Thái thịt từng miếng hơi mỏng.
Vịt cùng 1/2 muỗg cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê rượu trộn đều để 30 phút. Sau đó cho bột năng và bột chiên giòn vào trộn đều.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Khi thịt vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hết tỏi, ớt, gừng, hành, sả... vào xào thơm 3 phút. Sau đó, cho thịt vịt, muối tiêu vào đảo đều 2 phút là tắt bếp.
Cho ít xà lách ra đĩa, thêm thịt vịt xóc hành sả lên. Món ngon này dùng nóng với cơm rất ngon, đậm vị.