Canh hến bí xanh
Nguyên liệu:
1 quả bí xanh
200g hến
Gừng, hành lá, rau mùi, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột
Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái quân cờ. Hành lá, rau mùi rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hến đãi sạch lại với nước ấm. Sau đó ướp hến với muối, hạt nêm, đường.
Phi thơm dầu ăn, cho ít ớt bột vào để tạo màu. Tiếp đến cho hến vào xào săn. Cho bí vào rồi cho nước lọc vào đun sôi. Thêm vào gừng thái sợi rồi nêm lại gia vị vừa ăn là được.
Múc canh hến bí xanh ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.
Canh nghêu đậu phụ
Nguyên liệu:
500 gam nghêu
400 gam đậu phụ
Hành lá, ớt khô, gừng, tỏi, muối, rượu trắng, giấm, mùi ngò gai, hạt nêm, tiêu, bột năng
Cách làm:
Đậu phụ cắt miếng vuông cỡ 2cm, cho vào bát nước nóng ngâm trong 10 phút để loại bỏ mùi. Cho nghêu vào đun sôi với một ít gừng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Phi thơm gừng, tỏi, tiêu, cho nghêu vào xào trước, thêm rượu nấu ăn, vặn lửa lớn đun trong nửa phút. Tiếp theo thêm 1 bát nước nóng, pha 1 thìa bột năng với nước rồi trộn vào.
Sau khi nước sôi lại, thêm đậu phụ, các loại gia vị, đun trong 2 phút là xong. Tắt bếp, thêm mùi ngò gai, tiêu, dọn ra bàn.