Đậu phụ nướng
Nguyên liệu:
3 bìa đậu phụ trắng
Sốt ướp thịt nướng, xì dầu, bột thì là, hành hoa, ớt bột (nếu ăn cay), dầu ăn.
Đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn dày khoảng 7-8 mm. Nên nhớ là cắt dày vừa phải bởi cắt dày quá đậu sẽ không ngấm, mỏng quá đậu dễ nát. Thấm nhẹ đậu phụ vừa cắt cho ráo nước.
Trộn 1 thìa sốt thịt nướng, 1 thìa xì dầu, 1 thìa nhỏ bột thì là, hành hoa thái nhỏ, thành hỗn hợp sền sệt.
Xếp đậu phụ vào khay nướng. Nếu dùng nồi chiên không dầu thì lót 1 tấm giấy bạc dưới đáy, xếp đậu phụ lên trên. Phết hỗn hợp sốt lên bề mặt đậu phụ.
Cho khay đậu vào lò nướng, để 180 độ, nướng trong 15 phút.
Khi nướng xong lần 1, phết thêm 1 lớp dầu ăn lên trên đậu. Cho lại vào nồi chiên, nướng thêm 5 phút ở nhiệt 200 độ C. Đậu phụ nướng chín, thơm gia vị ướp thịt nướng, hương thì là và vị cay nồng rất đặc trưng.
Đậu phụ chiên giòn
Nguyên liệu:
2 bìa đậu phụ to
1-2 quả trứng gà
1,5 thìa canh bột mì hoặc bột ngô
1,5 thìa canh bột chiên xù
1 thìa nhỏ ngũ vị hương
Muối, xì dầu, ớt tươi, vừng rang
Cách làm:
Đậu phụ rửa qua nước sạch, để ráo bớt nước, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Đập trứng ra bát, thêm một chút muối, đánh đều lên. Đổ bột ra bát, thêm một thìa nhỏ ngũ vị hương, trộn đều.
Cho bột chiên xù ra một bát tô khác. Đặt ba bát trứng, bột mì, bột chiên xù cạnh nhau để dễ thao tác. Lần lượt lăn đậu qua bát bột mì, rồi bát trứng và bát bột chiên xù, sao cho bột bọc đều xung quanh miếng đậu phụ.
Đun sôi dầu ăn trong chảo, thả đậu phụ vào chiên vàng đều các mặt, vớt ra cho ráo mỡ. Pha xì dầu với ớt tươi, rắc thêm vừng chiên để dùng làm nước chấm ăn kèm.