Tự làm hạt nêm từ rau củ
Nguyên liệu:
Cà rốt, củ cải, bí đỏ, khoai tây, củ rền, rau bó xôi, ngó sen
Nấm hương, nấm sò tươi
Cách làm hạt nêm từ rau củ:
Toàn bộ nguyên liệu thái nhỏ. Đem phơi các nguyên liệu đã thái nhỏ hoặc dùng máy sấy lạnh thì không mất giá trị dinh dưỡng trong rau củ. Thêm chút muối hồng ngoại và đường cỏ ngọt, đường mía
Hoặc bạn có thể cho vào máy xay nhỏ sau đó đổ hết vào chảo xao lại một chút cho khô để lưu trữ được lâu, trộn thêm chút xíu muối hồng ngoại.
Lưu ý: Độ ngọt khi nấu tùy thuộc vào thành phần nào nhiều hay ít, nếu bạn cho nhiều nấm hương thì món canh/xào của bạn thơm mùi nấm, tuy nhiên mùi nấm không phải lúc nào cũng thích hợp với tất cả các món ăn. Tùy nhu cầu mà bạn tự mix tỉ lệ các loại rau củ với nhau.
Làm hạt nêm từ thịt heo
Nguyên liệu:
500gr thịt thăn lợn
Muối, đường, hành lá, gừng, bột tỏi, bột hành, nước mắm, tiêu trắng, máy xay thịt
Cách làm:
Thịt thăn đem lọc sạch mỡ và gân nếu có, rửa sạch rồi thấm khô sau đó thái miếng mỏng. Gừng cạo vỏ rồi thái lát mỏng, gốc hành lá thái khúc dài.
Xếp thịt vào đĩa sau đó rưới nước mắm lên, tiếp theo bạn xếp gừng, gốc hành lá lên trên.
Đặt xửng hấp lên bếp đun sôi nước sau đó cho đĩa thịt vào hấp tới khi thịt chín là được. Bạn cũng có thể cho thịt vào chảo và xào cho thịt chín đều được. Thịt chín thì lấy ra để cho nguội bớt sau đó đem xé nhỏ hoặc thái nhỏ cũng được.
Cho thịt vừa xé vào máy xay, đậy nắp và xay cho thịt thật nhỏ mịn. Đổ thịt ra chảo và bật bếp lửa nhỏ, đảo liên tục rang cho thật khô ráo. Tiếp theo bạn cho muối, tiêu, bột tỏi, bột hành vào cùng rồi đảo đều rang thêm 2-3 phút nữa cho nguyên liệu khô ráo hoàn toàn.
Đặt 1 miếng giấy nến lên bàn sau đó bạn đổ hạt nêm lược qua rây để lấy hỗn hợp bột nhỏ mịn, phần bột to không lọt qua rây bạn nên cho vào máy xay lại lần 2 và lược qua rây lần nữa là xong. Để cho bột nêm nguội hẳn mới cho đường vào trộn đều, cất bột nêm heo trong hũ sạch và đậy nắp kín sử dụng dần.