Thứ 2, 25/11/2024, 07:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách làm mứt quất, mứt vỏ cam thơm ngọt đón Tết

Cách làm mứt quất, mứt vỏ cam thơm ngọt đón Tết
(Tieudung.vn) - Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, bạn có thể tự tay làm món mứt quất, mứt vỏ cam cho gia đình thưởng thức vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

1. Mứt quất

Nguyên liệu:

- 1 kg quất chín

- 600gr đường

- Chút muối

- Nước

Cách làm mứt quất, mứt vỏ cam thơm ngọt đón Tết

:

- Quất rửa sạch, ngâm nước có pha muối chừng 1 – 2 giờ.

- Đổ nước đi để quất thật ráo, dùng giấy thấm sạch nước.

- Dùng dao sắc khía dọc xung quanh quả quất.

- Lấy ngón tay ấn nhẹ cho quất bẹp xuống, hạt bên trong sẽ chui ra ngoài.

- Cho quất vào âu to, một lớp quất, một lớp đường, trên cùng rắc 1 lớp đường nữa rồi dùng nilon bọc kín lại.

- Để ít nhất 4 giờ hoặc để qua đêm, đường sẽ tan chảy thành nước và ngấm vào trong quả.

- Sau đó cho quất vào nồi, thêm nước xâm xấp đặt lên bếp đun.

- Nấu sôi nhỏ lửa cho đến khi quả quất trong suốt. Đường dần dần keo lại. Nhấc xuống để nguội.

2. Công thức làm mứt vỏ cam

Nguyên liệu

- Vỏ 2 quả cam

- 150g đường cát - ¼ quả chanh

Cách làm mứt quất, mứt vỏ cam thơm ngọt đón Tết

Cách làm

-Trước tiên, bạn cần làm sạch vỏ cam. Rắc một lớp muối tinh lên lớp vỏ rồi dùng tay chà xát khắp bề mặt quả trước khi bổ để khử bớt tinh dầu và vị the đắng trên vỏ. Sau đó rửa lại với nước.

- Dùng khăn giấy lau khô rồi dùng mũi dao khía hình chữ thập trên đỉnh chóp của quả cam. Từ đường khía đầu tiên này, rạch các đường khía dọc quả, lần lượt chia quả cam thành 4 phần bằng nhau.

- Lưu ý là chỉ khía trên bề mặt lớp vỏ chứ không cắt sâu vào bên trong thịt quả. Từ các đường cắt, lột lớp vỏ cam ra khỏi lớp cùi trắng. Với 4 phần vỏ cam vừa tách, bạn cắt thành các múi nhỏ hơn để tiện nạo bỏ bớt lớp cùi trắng còn lại bên trong lớp vỏ.

- Bạn phải nạo bỏ phần cùi trắng này vì nó có thể làm cho món mứt vừa bị quá mềm lại có vị đắng khó ăn.

- Phần vỏ sau khi cắt xong thì cho vào nồi nước có pha chút muối, đem đun trên lửa lớn. Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, vớt vỏ cam ra ngâm vào bát nước mát.

- Để nguyên vỏ trong bát nước đó qua một đêm. Bước này cũng giúp khử bớt vị the đắng của vỏ cam.

- Sau khi ngâm qua đêm, vớt vỏ cam ra, tiếp tục cho vào nồi nước luộc sôi thêm lần nữa. Đến bước này thì vị đắng của vỏ cam gần như đã bị loại bỏ hoàn toàn. Nước sôi thì tắt lửa, đổ vỏ ra rổ thưa cho ráo.

- Bạn thử kiểm tra nếu thấy vỏ cam còn vị the đắng thì có thể lặp lại bước này một lần nữa (luộc sôi và vớt ra ngâm nước). Trút vỏ cam vào chảo có đáy dày.

- Thêm ½ lượng đường vào, vắt nước cốt của ¼ quả chanh và sau cùng là rót thêm chừng 150ml nước lọc. Khi nước đường sôi lên thì đậy nắp vung, hạ nhỏ lửa và đun chừng 10-15 phút. Đổ nốt phần đường còn lại vào, đun sôi lại trong 10 – 15 phút với lửa nhỏ. Sở dĩ bạn chia đường thành 2 lần để đun như thế này để giúp lớp vỏ có thể hấp thụ độ ngọt một cách đồng đều và thấm hơn. Lớp vỏ cam càng ngày càng trong hơn.

- Giờ bạn hạn chế đảo mứt mà dùng tay nhấc cán chảo và lắc nhẹ để điều chỉnh lượng đường. Lúc này tăng lửa (nhưng đừng quá lớn mà chỉ tăng hơn mức lửa trước một chút) để lớp si rô mau chóng đông đặc.

- Khi thấy lớp bong bóng trắng dần lớn lên ở trong chảo, hạ nhỏ lửa dần rồi tắt hẳn cho đến khi thấy lớp bọt xốp trắng gần như cạn hết thì tắt lửa. Từng miếng vỏ cam lúc này phủ một lớp bọt đường trắng xóa. -

Lót một lớp giấy ăn đủ để phủ hết tấm vỉ lưới dùng để hong mứt. Lần lượt gắp từng miếng vỏ cam ra phơi trên vỉ lưới, để nguội ở nhiệt độ phòng. Hong mứt chừng 6 – 8 tiếng ở nơi khô mát. huẩn bị 2 cái bát (hoặc 2 chiếc đĩa sâu lòng): 1 bát sạch và 1 bát đựng đường kính trắng.

- Lần lượt gắp từng miếng mứt vỏ cam nhúng vào bát đường kính trắng sao cho đường áo đều một lớp quanh mứt rồi gắp ra bát sạch. Liên tục cho đến khi tất cả các miếng mứt đều được áo qua lớp đường mỏng.

Sau khi làm xong tất cả các công đoạn, sau cùng bạn sẽ thấy từng miếng mứt vỏ cam trông như những chiếc kẹo gôm với màu vàng cam óng ả bắt mắt.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Một viên chức ở Bình Dương xin phép xây nhà cho người ở...khi xây lại
(Tieudung.vn) Tháng 10/2020, HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành Nghị quyết về quy định xây nhà nuôi chim...
 
Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...

Muôn màu

Lễ hội Hoa hướng dương
(Tieudung.vn) Trong mùa lễ hội của những tháng cuối năm để chào đón năm mới sắp đến, du khách...
 
Tử vi ngày 25/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư có cơ hội để gia tăng thu nhập
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ hai ngày 25/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Song Ngư sẽ có...
 
Tử vi ngày 24/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nên cân đối thu chi
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ nhật ngày 24/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ hãy chú...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.99150 sec| 875.773 kb