Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, bí rợ, là một trong những loại rau củ được đánh giá là giàu giá trị dinh dưỡng. Tết này, các bạn hãy thử làm món mứt bí đỏ để chiêu đãi mọi người nhé.
Bí đỏ.
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 600gr
- Đường: 210gr
- Cam: 1 quả
- Muối
- Vanilla: 1/2 muỗng cà phê
- 1 muỗng canh vôi với 1.5 lít nước lạnh hòa tan, lọc lấy nước trong.
Cách làm mứt bí đỏ:
Bước 1
- Bí đỏ đem gọt sạch vỏ cứng, bỏ đi phần ruột mềm. Nhớ là phải làm sạch phần ruột đó thì mứt bí đỏ mới không bị mềm, bị chua.
- Sau đó đem thái bí thành những thanh dài hình chữ nhật.
- Rửa bí qua nước lạnh, sau đó ngâm bí vào âu nước vôi có cho muối.
- Ngâm bí 2 tiếng rồi vớt ra rổ, rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch, để ráo.
- Cam đem gọt lấy lớp vỏ bên ngoài rồi thái sợi.
Bước 2
- Cho 400 ml nước lạnh cùng 200g đường lên bếp nấu. Khi nước đường sôi, cho bí và vỏ cam vào đậy nắp, luộc lửa hơi thấp khoảng 30 phút.
- Sau khoảng thời gian 30 phút, bạn vớt bí đỏ và vỏ cam để khô ráo. (Nếu có lò nướng thì bạn đổ bí ra khay có lót giấy bạc và cho vào lò nướng sấy khô 2- 3 tiếng ở nhiệt độ 90-100 độ C).
Bước 3
- Cho phần đường còn lại và 70ml nước lạnh vào chảo không dính, bắc lên bếp nấu sôi 3 phút. Sau đó cho bí đỏ sấy khô và vanilla vào, hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên - đảo cho đến khi đường kết tinh, bí khô ráo là tắt bếp.
- Để mứt bí đỏ nguội hẳn mới cho mứt vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon buộc kín, bảo quản để ăn dần ngày Tết.
Chúc các bạn thành công với món mứt bí đỏ này!