Thứ 6, 09/12/2022, 02:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

'Hô biến' xuất xứ của bánh, mứt Tết

'Hô biến' xuất xứ của bánh, mứt Tết
(Tieudung.vn) - Không chỉ có các loại bánh kẹo cân ký không rõ nguồn gốc, nhiều loại hạt, mứt cũng không có xuất xứ được gắn mác mứt Thái, hạt bí Nhật, nho khô Mỹ, chà là Ấn Độ... cũng "ngập" chợ trong những ngày giáp tết.

Mô tả ảnh
Nhiều mặt hàng mứt mới không rõ xuất xứ được bán ngập chợ tết
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Sáng cuối tuần tại chợ tạm Bình Tây nằm trên đường Đồng Tháp (Q.6, TP.HCM), kẻ mua người bán đông như hội. Lối vào chợ tạm nhỏ hẹp, phải nghiêng người mới đi được. Còn gần 3 tuần nữa đến tết, đa số người mua hàng sỉ về bán đến từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ. Người bán hàng tại sạp P.T tên Thanh giới thiệu, hàng mứt bánh năm nay ngoài đặc sản Việt, có nhiều mặt hàng mới nhập từ Thái, Ấn Độ, Úc, Nhật… rất phong phú, giá lại mềm.

“Vậy mứt bánh nào là của Trung Quốc?”, thì Thanh lắc đầu: “Chỉ có quả óc chó đóng gói có thương hiệu rõ ràng của Trung Quốc bán 80.000 đồng/nửa kg thôi”. Nói xong, Thanh khoát tay chỉ dãy các loại mứt lạ bày bán trên sạp và nói, mấy loại này đều là mứt Việt và Thái.
Hàng ngoại ngập chợ nội

Mô tả ảnh
Mỗi năm, người kinh doanh trông chờ vào ba ngày tết để bán hàng mứt bánh, nếu cứ để hiện tượng hàng không rõ xuất xứ tung hoành, là dung túng cho hành vi lũng đoạn tết

Hàng ngoại ngập chợ nội

Nếu mua sỉ từ 10 kg trở lên, các loại mứt mới như mứt ổi, mứt dứa, mứt vỏ bưởi… được giới thiệu là mứt Thái Lan mới có năm nay bán với giá cao gấp 2 - 3 lần so với các loại mứt truyền thống của VN. Mua lẻ 1 kg mứt vỏ bưởi có tẩm màu xanh đậm giá 240.000 đồng/kg, nếu mua sỉ, giá 200.000 đồng/kg. Tương tự, mứt ổi giá 180.000 đồng/kg và mứt dứa cũng 200.000 đồng/kg, mứt thốt nốt 230.000 đồng/kg. Những sản phẩm mứt mới này được những người bán hàng tại chợ Bình Tây, An Đông và Bến Thành giới thiệu là hàng Thái.

Mỗi năm, người kinh doanh trông chờ vào ba ngày tết để bán hàng mứt bánh, nếu cứ để hiện tượng hàng không rõ xuất xứ tung hoành, là dung túng cho hành vi lũng đoạn thị trường tết
'Hô biến' xuất xứ của bánh, mứt tết - ảnh 2
ông Phạm Viết Hữu, chuyên nhập khẩu và phân phối các loại bánh kẹo ngoại

“Mấy loại mứt lạ này là hàng Thái, không có hàng Việt hay Trung Quốc”, bà Yến, bán hàng tại sạp Y.L (chợ An Đông, Q.5, TP.HCM) khẳng định. Trong khi đó, các loại mứt truyền thống Việt bán tại chợ đầu mối Bình Tây có giá trên dưới 100.000/kg là cao nhất. Chẳng hạn, mứt bí đao chỉ 65.000 đồng/kg, mứt cà rốt, khoai sen 70.000 đồng/kg, khoai tây 75.000 đồng/kg, mứt củ năng 100.000 đồng/kg, mứt sen Huế giá từ 100.000 - 130.000 đồng/kg, mứt gừng Huế từ 90.000 - 110.000 đồng/kg.

Thanh tiếp tục giới thiệu: “Mấy loại mứt mới này đang bán rất chạy. Khách thích hàng lạ, nhập về bao nhiêu hết bấy nhiêu. Cô lấy 10 kg mỗi loại, em tặng thêm gói kẹo Thái rau câu 3D ăn thử, được lấy về bán tết”. Loại kẹo Thái rau câu 3D cũng được giới thiệu là mới có năm nay bán 180.000 đồng/3 kg. Điều đáng nói là các loại mứt được người bán tại các chợ khẳng định là hàng Thái thì tại siêu thị L, mứt vỏ bưởi sấy, mứt dứa và mứt ổi… đều được ghi do cơ sở sản xuất và phân phối là Công ty TNHH Tâm Hữu Dũng (Hà Nội) với giá bán lẻ trong siêu thị 210.000 đồng/kg mứt vỏ bưởi, 198.000 đồng/kg mứt ổi và 199.000 đồng/kg mứt dứa. Và cũng chính công ty này đang phân phối các mặt hàng mứt dừa (của một cơ sở sản xuất tại Tiền Giang), quả macca (của cơ sở Bảo Giang, địa chỉ tại Mỏ Cày, Bến Tre)…

Tương tự, các loại hạt cũng được tiêu thụ nhiều trong dịp tết này. Bà Phan Ánh Hồng (quê Tiền Giang), đang mua hàng về bán tết tại sạp V.C trên đường Phan Văn Khỏe (Q.6), cho biết năm nay hạt hướng dương rất ít, đổi lại bán hạt bí Thái, giá sỉ 120.000 đồng/kg. Hạt dưa giá tương đương năm ngoái là 100.000 - 120.000 đồng/kg nhưng không còn “ăn khách”.

Sau khi chắc như đinh đóng cột là hàng Thái, bà Hồng giải thích, người nay chuộng hàng Thái nên hàng tết nhập về đa số là hàng Thái. Nhưng cũng các loại hạt bí tương tự, người bán tại sạp V.C dưới tầng hầm chợ giới thiệu là hạt bí Nhật giá bán 150.000 đồng/kg. Các loại hạt bỏ trong bịch, không rõ xuất xứ thì nguồn gốc tận bên Úc, nào là macca Úc, giá bán 280.000 đồng/kg, hạt óc chó Úc 130.000 đồng/kg…

Nho khô nhỏ bán theo ký tại chợ An Đông luôn được giới thiệu là hàng Mỹ có giá 90.000 đồng/kg, nho khô sư tử (loại lớn) từ 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, Thanh (bán hàng tại chợ Bình Tây) sau khi đã “thân thiết” thì thừa nhận nho khô từ Trung Quốc được trộn vào bán trong những thùng nho khô Mỹ khá nhiều. Nếu người mua không rành, rất dễ bị lừa.

“Nho khô nhưng màu vỏ không đều, xanh nâu lẫn lộn, cũng loại lớn, bán cân ký trong các bịch giấy không có nhãn mác, chắc chắn là hàng Trung Quốc, giá chỉ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Nhưng nếu cô không rành, họ sẽ bán giá 140.000 đồng/kg để cạnh tranh trực tiếp với nho khô Mỹ loại 150.000 đồng/kg này”, Thanh hướng dẫn cho chúng tôi cách phân biệt nho khô và đánh mắt chỉ sang cách đó 2 sạp, nói tiếp: “Nho và chà là bên đó là hàng giá rẻ Trung Quốc. Không tin cô cứ sang hỏi”. Quả thật, chà là khô bán tại chợ được giới thiệu là hàng Ấn Độ, giá từ 90.000 đồng/kg, loại còn nguyên cành của Thái Lan giá 340.000 đồng/kg nhưng rất ít người bán. Còn loại chà là khô không nhãn mác, đựng trong các bao bì chỉ có giá 60.000 đồng/kg và nho khô không nhãn mác cũng có giá chỉ 65.000 đồng/kg.

Mô tả ảnh
Người mua khó phân biệt đâu là hàng Trung Quốc hay Thái, Ấn, Mỹ...

“Lên đời” cho hàng kém chất lượng

Đáng nói là trong khi thị trường bánh mứt hầu như không có hàng xuất xứ Trung Quốc thì tại TP.HCM trong tháng 12.2016, thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, nhiều lô mứt tết được một cơ sở ở Q.6 nhập từ Trung Quốc về đóng gói không có chứng từ hợp lý đã bị cơ quan quản lý phát hiện thu giữ.

Trả lời câu hỏi có hay không hiện tượng hàng tết được gắn xuất xứ “dỏm”, ông Phạm Viết Hữu (Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM), chuyên nhập khẩu và phân phối các loại bánh kẹo ngoại khẳng định: “Có. Hạt óc chó nhập nguyên thùng từ Trung Quốc bán tràn thị trường, chỉ hơn 100.000 đồng/kg, nhưng đi đâu cũng nghe giới thiệu hạt óc chó Úc, New Zealand giá rẻ. Rồi nay có xu hướng bánh kẹo, hạt, mứt giá rẻ mà hàng ngoại là của Thái Lan, cũng không có hàng Trung Quốc, lạ thật. Vậy hàng tấn mứt, bánh kẹo nhập lậu qua cửa khẩu Móng Cái bị giữ lại đã được bán ?”.

Để chứng minh việc gắn xuất xứ dỏm cho hàng Trung Quốc, chị Nguyễn Thị (Q.8, TP.HCM), chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hạt và nho, chà là khô từ Úc, dẫn chứng: “Nho và chà là khô nguyên cành của Úc nếu bán sỉ rẻ nhất cũng có giá trên 450.000 đồng/kg, bán lẻ là trên 500.000 đồng/kg tùy loại. Hiện hàng Úc nhập về không có để bán, nên không thể có hàng giá rẻ. Thế nhưng, trên thị trường vẫn có những hộp nho khô nguyên cành của Úc chỉ có giá hơn 300.000 đồng/kg là điều khó hiểu. Rồi chà là được người bán nói là hàng Thái Lan, Ấn Độ, nhưng thùng đựng lại toàn chữ Trung Quốc bán với giá rẻ hơn nửa giá hàng thật. Tôi nghĩ đã đến lúc phải quản lý chặt hiện tượng “treo đầu dê bán thịt chó” trong các sản phẩm tết. Làm như vậy không những khiến rối loạn thị trường mà ảnh hưởng lớn đến uy tín đặc sản Việt và nhiều mặt hàng nhập có chất lượng khác”.

“Chúng ta không bài trừ hàng Trung Quốc nhưng bẩn, giá rẻ của nước này đội lốt hàng Thái, hàng Việt hay quốc gia nào cần phải được làm rõ. Mỗi năm, người kinh doanh trông chờ vào ba ngày tết để bán hàng mứt bánh, nếu cứ để hiện tượng hàng không rõ xuất xứ tung hoành, là dung túng cho hành vi lũng đoạn thị trường tết”, ông Hữu nói gay gắt.

Nhưng dù là hàng gì thì có thể nhận thấy, hàng Việt đang chìm nghỉm trong chính mùa cao điểm. Theo nhận xét của những người bán hàng, các loại mứt truyền thống của VN hoàn toàn không có sản phẩm mới, chỉ quanh đi quẩn lại các loại hàng truyền thống giá rẻ nên không còn hấp dẫn nữa. “Tôi bán hàng tết hơn 20 năm nay, năm nào cũng lên Sài Gòn mua hàng về bán tết, trong khi thị trường mứt dồn dập các loại mứt lạ như thốt nốt, vỏ bưởi, ổi… thì hàng mứt Việt vẫn bí đao, cà rốt, khoai tây… có từ rất lâu. Hằng năm, giá mứt Việt tăng thêm không đáng kể, nhưng do hàng không mới nên doanh số bán ra các mặt hàng này giảm nhiều. Để ý mà coi, năm nào hàng Thái, Trung Quốc, Úc, Mỹ cũng đều có hàng mới. Chẳng hạn nho khô đóng hộp cân ký, nay có loại nho khô nguyên cành nhìn hấp dẫn bắt mắt; ba cái kẹo sô cô la bông hồng 90.000 đồng/kg nay phải thay loại cao cấp hơn, chứ riết vậy rất khó bán. Thị trường dị ứng với hàng Trung Quốc, thì người bán toàn giới thiệu hàng Thái, Ấn, Nhật… rất khó phân biệt”, bà Phú, mua hàng tại chợ Bình Tây để bán lại ở tỉnh, thẳng thắn nhận xét.

Khác với chợ tết tập trung nhiều hàng bánh kẹo và mứt cân ký, không rõ xuất xứ, tại các siêu thị, mứt bánh cân ký cũng có, nhưng đa số đều được giới thiệu cơ sở đóng gói là trong nước, không ghi rõ xuất xứ hàng hóa. Các thương hiệu bánh trong nước như: Bibica, Kinh Đô, Hải Hà... và cả bánh hộp nhập từ Malaysia, Indonesia trong các siêu thị đều trưng bảng khuyến mãi khủng. Bánh Goute (Hàn Quốc) treo bảng khuyến mãi từ 209.900 đồng xuống 170.900 đồng/hộp 720 gr, bánh Ixora từ 103.500 đồng giảm xuống 84.900 đồng/hộp 290 gr, bánh Oreo giảm 14.800 đồng/hộp 235 gr, Mix giảm 10.000 đồng/hộp 600 gr...
Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

An Giang bắt giữ xe tải vận chuyển gần 14 tấn đường và phụ gia không rõ nguồn gốc
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển...
 
Xét hỏi 6.699 bị hại trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba
(Tieudung.vn) TAND TP Hồ Chí Minh vừa ra thông báo về thời gian tham gia phiên tòa và kế...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt giữ hàng chục nhân viên công ty luật gọi điện chửi bới để ''đòi nợ''
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp Công an Quận 12 triệt...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 9/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chia sẻ khi yêu là...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/12/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương được cấp trên...
 
Show nhạc Không Độ Chill & Cool đang mang đến những giây phút chill hết nấc
(Tieudung.vn) Isaac bị đồn hẹn hò với Sơn Tùng M-TP, hay LyLy phải chọn độ đẹp trai giữa Anh...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món ngon ngày đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bắp non kho tiêu, canh ngao nấu riêu thanh mát, bắp...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh sườn đậu đen, đậu Hà Lan xào dầu hào, gà...
 
Thực đơn cơm chiều: 4 món ấm áp cho mâm cơm mùa đông
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Súp gà, chả cá bọc cốm, canh cải ngọt, bạch tuộc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.39003 sec| 912.75 kb