Mùi vị của thịt bò tùy thuộc vào từng phần khác nhau
Bạn cần lựa chọn thịt bò đúng cách thì với ngon. Nguồn ảnh: Internet
Thịt bò được chia thành nhiều loại khác nhau. Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến ức bò, sườn chữ T, thăn bò, bắp bò,…. Cách phân loại thịt bò chuyên nghiệp và tỉ mỉ hơn các loại thịt khác, chủ yếu là do các bộ phận khác nhau của thịt bò có sự khác biệt lớn về mùi vị và kết cấu nên cần phân loại chi tiết.
Ví dụ như thịt gân bò: Nếu muốn làm món bò sốt vang và bò kho thì phần thích hợp nhất là thịt gân bò. Gân bò là phần thịt ở chân, phần thịt này có nhiều cơ và gân. Hàm lượng chất béo cũng ít hơn các phần khác, nên khi chế biến sẽ không bị ngấy và ngấm mỡ.
Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng, khi mua cần chú ý chọn đúng loại thịt thì chế biến mới ngon và tròn vị.
Cảm nhận độ nhớt của thịt bò
Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, thịt sẽ không dính vào tay bạn vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.
Hãy thử sự đàn hồi của thịt bò
Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của nó. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lõm. Nhưng thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng thì sẽ không được như thế.
Một vài lưu ý khi sơ chế và cách làm mềm thịt bò khi chế biến
Khi chế biến các món thịt bò xào hay thịt nhúng, để thái những miếng thịt mỏng mà lại không bị nát. Bạn nên gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để đến khi thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra và thái một cách dễ dàng. Đối với thịt bò đã có mùi hôi đặc trưng, để khử mùi hôi này, bạn hãy lấy một củ gừng rồi nướng chín, sau đó giã nhuyễn và chà xát lên thịt, cuối cùng đem rửa lại với nước lạnh.
Để làm mềm thịt bò hơn, bạn hãy cho vào một ít muối khi nấu cùng. Thịt bò sẽ mềm hơn so với ban đầu.
Khi ướp thịt bò, nên ướp cùng với dầu ăn hoặc giấm hay rượu, các nguyên liệu này cũng sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn.
Khi thái thịt bò, không nên thái dọc thớ mà hãy thái ngang thớ. Trước đó, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.