Gà hấp lạp xưởng
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Asianfoodnetwork
Nguyên liệu:
3 đùi gà rút xương (cắt miếng vừa ăn)
2 lạp xưởng (xắt lát)
6 nấm hương khô (ngâm nước)
1,5 muỗng canh dầu mè
2 muỗng canh tinh bột ngô
1,5 muỗng canh rượu nấu ăn
1 muỗng canh nước tương đen
2 muỗng canh nước tương nhạt
2 muỗng canh dầu hào
1 muỗng cà phê gừng (xắt lát)
1 muỗng canh đường
Trong một bát nhỏ, trộn đều 1,5 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh tinh bột ngô, 1,5 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh nước tương đen, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh gừng thái sợi và 1 muỗng canh đường.
Đổ nước xốt lên gà, nấm và trộn đều. Ướp ít nhất 1 giờ.
Sau khi ướp, thêm lạp xưởng lên trên thịt gà và nấm.
Thêm một ít muối vào món ăn trước khi hấp để thêm hương vị.
Hấp trong vòng 30-45 phút để gà được chín kĩ.
Cho gà ra đĩa và thưởng thức.
Cá hồi sốt kem mù tạt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
2 miếng phi lê cá hồi
2 muỗng cà phê dầu olive
2 tép tỏi băm nhỏ
Một muỗng canh mù tạt dijon
Một muỗng cà phê bột bắp
Một muỗng cà phê mật ong
60 ml nước dùng gà
60 ml kem sữa béo (heavy cream)
Muối, hạt tiêu, thì là tươi
Cách làm:
Dùng khăn giấy thấm khô nước phi lê cá hồi, sau đó rắc đều muối và hạt tiêu ở cả hai mặt.
Làm nóng dầu olive trên chảo chống dính với lửa vừa. Cho cá hồi vào và áp chảo mỗi mặt khoảng 3-4 phút (hoặc lâu hơn tùy độ chín).
Trong lúc đợi cá chín, khuấy đều kem sữa béo với bột bắp, mù tạt và mật ong trong bát tô.
Nhẹ nhàng vớt cá hồi ra đĩa (giữ lại phần dầu olive thừa) và để sang một bên.
Trên cùng một chiếc chảo, cho tỏi băm vào phi thơm trên lửa lớn đến khi dậy mùi (khoảng 30 giây).
Giảm lửa vừa, thêm nước dùng gà vào đun sôi, để khoảng 4 phút sao cho lượng nước trong chảo giảm còn 2/3.
Đánh bông hỗn hợp kem thêm lần nữa rồi đổ vào chảo, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh.
Tắt bếp, thêm thì là băm nhỏ.
Cho phi lê cá hồi trở lại chảo, dùng muỗng rưới đều sốt kem lên mặt trên.
Bày cá hồi ra đĩa cùng măng tây hấp, thưởng thức trực tiếp ngay khi còn ấm.
Canh rau lang nấu tôm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Nguyên liệu:
Rau khoai lang 1 bó
Tôm tươi 200 gr
Hành tím 2 củ
Mắm ruốc 1 muỗng cà phê
Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Muối/ hạt nêm 1 ít
Cách làm:
Với 1 bó rau khoai lang (khoảng 300gr), bạn ngắt lấy phần cọng và lá, bỏ phần cọng to giữa thân đi, tước sạch lớp xơ, sau đó có thể để nguyên hoặc cắt dài khoảng 1 ngón tay út tùy thích.
Tiếp theo, 200gr tôm bạn lột vỏ, rút bỏ phần chỉ đen rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tím băm, sau đó trộn đều và để tôm thấm gia vị trong 10 phút.
Bật bếp với lửa vừa, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào với hành tím băm còn lại và phi thơm, sau đó bạn hạ nhỏ lửa rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ đẹp mắt.
Khi tôm đã chuyển màu đẹp mắt thì bạn thêm 2.5 lít nước lạnh vào và đun sôi.
Pha 1 muỗng cà phê mắm ruốc vào chén cùng 2 muỗng cà phê nước lọc, sau đó dùng rây lọc để lọc bỏ cặn. Khi nước đã sôi, bạn đổ hết nước ruốc này vào nồi.
Tiếp cho 1 muỗng cà phê muối và rau khoai lang vào nấu với lửa lớn khoảng 2 phút đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bông bí xào tỏi
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bông bí: 4 mớ to
Thịt nạc vai heo xay nhỏ: 500g
Nấm hương: 15g
1 gói bột chiên giòn
Vài nhánh tỏi, vài cọng hành hoa, dầu ăn, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
Chọn những bó bông bí tươi non, nụ búp nhiều thì sẽ giòn và ngọt hơn. Sau khi mua về các bạn tước sạch lớp xơ ở cọng bông bí, rồi nhẹ nhàng tách bỏ nhụy bên trong bông hoa (phần nhụy thường có vị hơi đắng, nếu thích ăn có vị hơi ngăm ngăm đắng thì các bạn bỏ qua bước này) rồi rửa thật sạch và để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ đập dập.
Đặt chảo to lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi vào phi thơm.
Thả bông bí vào xào nhanh tay trên lửa to.
Cho hạt nêm hoặc gia vị vào chảo bông bí xào, đảo đều tay cho ngấm gia vị.
Chỉ nên xào bông chín tới để giữ được độ giòn ngọt khi ăn.