Bánh canh xương heo
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Xương heo: 1,5 kg
Bột làm bánh canh (bột lọc, bột gạo hoặc bột mì): 500gr
Cà rốt, sả
Ớt tươi (cắt lát): 1 quả
Hành lá, hành tím băm, tỏi băm, rau mùi, rượu, gừng
Bột màu dầu điều: 2 thìa cafe
Dầu ăn, nước mắm và các gia vị thông dụng (hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu xay nhỏ)
Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Bạn nên chọn xương tươi và ngon, rửa sạch bằng muối loãng rồi trần xương qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn để nồi nước dùng ngon và trong hơn.
Bạn nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.
Cho nước vào nồi, thêm 2 lát gừng, 2 cây sả, cho vào 1 thìa cafe tỏi và hành tím băm.
Bật lửa to và cho tất cả xương heo cùng hành tỏi băm, một chút rượu nấu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho xương vào luộc 5 phút để xương ra bọt và hết các vết máu dư thừa. Với cách này, sẽ giúp xương sạch, hết mùi hôi.
Vớt xương heo và rửa sạch, sau đó tiến hành ướp xương cùng hành tím, đường, muối và hạt tiêu.
Ngâm 500g gạo tẻ trong 5 tiếng rồi vo sạch. Cho gạo vào máy và xay cùng với một ít nước.
Cho gạo vào một túi vải và treo lên cho chảy nước chảy đến khi ráo nước, thời gian cho bước này ít nhất là 1 tiếng.
Rồi dàn bột ra mâm hoặc khay đem đi phơi khô. Sau khi phơi khô chúng ta sẽ có phần bột gạo.
Cho bột vào một tô lớn, đổ từ từ từng chút nước sôi vào và nhào bột đêu tay.
Cho bột vào khuôn nặn ra để thành sợi rồi tẩm bột năng làm áo sợi bánh để chống dính. Hoặc lấy bột năng rắc lên thớt, cho một phần nhỏ bột gạo đã nhào ra thớt, đặt lên thớt và lăn bột bằng tay tạo thành sợi, độ dài ngắn là tùy ý của bạn.
Tiếp tục làm như thế đến khi hết phần bột là được.
Phi thơm hành tím cùng dầu ăn và 1 chút dầu điều, sau đó bỏ phần xương đã ướp vào đun 1 lúc cho đậm vị.
Thêm nước và cà rốt cắt miếng vào.
Đun nước trên lửa vừa và không đậy vung nồi, thường xuyên quan sát để nếu có bọt khí thì dùng muôi hớt ra.
Xương heo sẽ chín mềm trong khoảng 1 tiếng. Nước dùng sẽ ngon và đậm đà nhất khi bạn cho gia vị vào khoảng 10 phút trước khi tắt bếp.
Trong quá trình ninh xương, bạn đun sôi 1 nồi nước dùng khác để trần bột bánh.
Cho bột bánh đã cắt miếng vào nồi, nấu trong khoảng 30 phút để bánh mềm và đạt chuẩn về độ dai.
Khi bánh chín, vớt bánh vào thau nước lạnh và ngâm khoảng 2 – 3 phút để tránh sợi bánh bị dính. Sau đó vớt ra rổ/bát sạch.
Chuẩn bị xong phần bánh cũng là lúc phần nước dùng hoàn tất. Tới đây, bạn cho sợi bột lọc ra tô tùy theo khẩu phần từng thành viên.
Chan nước dùng và xương ngập sợi bánh.
Cho sợi bột lọc đã trần chín ra tô, thêm xương, cà rốt rồi múc nước hầm xương còn nóng chan lên. Rắc thêm hành, ngò, và chút tiêu cho thơm.