Gà xào chua ngọt
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
800 g đùi gà (có thể thay thế thịt gà bằng thịt lợn, tôm hoặc cá)
¼ dứa tươi - cắt thành những miếng lớn
1 quả ớt chuông đỏ
1 quả ớt chuông xanh
½ củ hành tây - gọt vỏ và cắt thành từng khối, tách lớp
5 cây hành - cắt thành các đoạn dài 5 cm
½ chén bột gạo
½ chén bột sắn dây
1 muỗng cà phê gừng (nạo)
1 muỗng cà phê tỏi (băm nhỏ)
2 muỗng canh đường nâu
3 muỗng canh tương cà chua
1 muỗng canh tương cà chua
1 muỗng canh dầu hào
2 muỗng canh sốt mận
2-3 muỗng cà phê giấm gạo
1 muỗng canh mật ong
1,5 thìa bột bắp
100 ml nước
½ muỗng cà phê tiêu trắng xay
Dầu thực vật
Làm nước sốt chua ngọt
Trong một bát trộn nhỏ, khuấy đều tương cà chua, tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh sốt mận, 2-3 muỗng canh giấm, tỏi, 1 muỗng canh mật ong, gừng, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng, 1/2 muỗng cà phê bột bắp và 100 ml nước để làm nước sốt chua ngọt.
Nấu dứa
Trên chảo ở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh đường nâu.
Thêm dứa khi đường nâu bắt đầu tan chảy (có thể cho thêm một chút nước nếu thấy đặc quá).
Xào đều trong 30 giây.
Gắp dứa ra và để riêng.
Thêm nước sốt chua ngọt vào cùng chảo và trộn đều trong 1 phút. Để sang một bên.
Áo bột và chiên gà
Cho bột gạo và bột sắn vào âu trộn đều.
Cho gà đã cắt khối vào và trộn để gà được áo đều.
Chiên gà bằng cách cho gà đã cắt khối vào nồi đun trên lửa lớn, đổ một nửa dầu thực vật.
Khi miếng gà chuyển sang màu vàng / nâu nhạt, vớt gà ra.
Đặt trên một chiếc khăn giấy để thấm bớt dầu thừa.
Nấu gà chua ngọt
Trên chảo ở lửa lớn, thêm dầu thực vật để nấu gà.
Khi chảo đã nóng, cho hành tây, ớt chuông đỏ và xanh vào xào trong một phút.
Đổ nước sốt chua ngọt vào và đun sôi.
Nấu cho đến khi sệt lại trong vòng chưa đầy 1 phút, sau đó cho dứa và gà rán vào khuấy đều và trộn đều.
Cho hành lá vào và tắt bếp ngay.
Salad dưa lê
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Tôm sú 200 gr
Dưa lê xanh 1 quả (400gr) chọn quả già, vỏ ngoài nhạt nhưng hơi ửng vàng, cầm thấy nặng, chắc.
Cá ngừ ngâm dầu 1/2 hộp
Cà chua bi 5 trái, xà lách 50 gr, boaro phi 1 muỗng canh, mè rang 1 muỗng canh, tắc 4 quả.
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu
Tôm sú luộc bóc vỏ và bỏ phần đầu, rồi cắt thành hạt lựu.
Cá ngừ ngâm dầu trút dầu ngâm và tán sơ cho nát cá (nhưng không tán quá nhuyễn).
Dưa lê gọt vỏ, bỏ hạt và cắt hạt lựu. Cà chua bi cắt đôi. Tắc cắt đôi và vắt nước cốt. Xà lách cắt khúc vừa ăn.
Cho tất cả các rau củ vào hộp đựng thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi lấy ra trộn salad.
Làm xốt salad
Cho vào bát 4 muỗng canh sốt Mayonnaise, 2 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng canh nước cốt tắc và 1/3 muỗng cà phê muối, trộn đều.
Trộn salad
Trộn salad trong cái bát lớn, hoặc bày trực tiếp ra đĩa đến khi ăn thì chỉ cần trộn đều lên là được.
Lần lượt cho rau củ (đã ướp lạnh), tôm, cá ngừ và rưới nước xốt. Cuối cùng bạn rắc hành boaro phi và ít mè rang.
Salad dưa lê có vị thanh giòn của dưa lê, vị dai ngọt của tôm tươi, cá ngừ kết hợp với vị béo của nước xốt, vị chua nhẹ của nước tắc - làm món khai vị rất hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn.
Canh bí thịt gà
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
400 g thịt gà ta, 1 quả bí xanh.
1 củ gừng, hành lá, ngò rí, đường và hạt nêm.
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng rồi lau khô, chặt thành khúc vừa ăn. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày.
Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, đường, hành tím giã nát. Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi.
Sau đó cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, ngò rí.
Múc canh ra bát dùng nóng.