Khoai tây viên sốt thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
200g thịt lợn (bạn nên chọn loại nạc kèm 1 chút mỡ)
2g muối
2 củ khoai tây
Dầu ăn
Thịt lợn sẽ tiết ra 1 chút mỡ nên không cần quá nhiều dầu ăn, 2 thìa tương đậu, 1 nhánh hành lá, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước sốt cà chua, 1 thìa hạt tiêu và 1 ít nước lọc.
Gọt bỏ vỏ khoai, sau đó cắt thành sợi nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cho nước vào đun sôi, chần khoai tây qua nước rồi vớt ra, cho vào thau nước lạnh 1 chút rồi cho khoai tây vào nồi hấp trong 5 phút.
Làm sạch thịt lợn rồi dùng máy xay thịt để xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì có thể dùng dao để băm. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Đổ tất cả gia vị vào tô, thêm nước vào khuấy đều, nêm 1 thìa muối và đảo đều.
Lấy khoai tây đã hấp chín, dùng dĩa dằm nhuyễn, sau đó nhào thành từng viên nhỏ đều nhau, để ra đĩa dùng sau.
Đổ 1 ít dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng thì trút thịt heo đã băm nhuyễn vào xào cho đến khi thịt heo đổi màu trắng thì cho 2 muỗng canh tương đậu vào xào tiếp. Đổ súp đã chuẩn bị vào và đun trên lửa nhỏ, khi súp trong nồi hơi sền sệt là có thể dùng được.
Đổ nước sốt thịt băm lên đĩa khoai tây viên, sau đó rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
Tôm và dứa xiên que
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
24 con tôm (bóc vỏ và bóc chỉ tôm)
Một quả dứa
2 tép tỏi
50 g bơ
4 muỗng canh mật ong
3 muỗng canh nước tương (xì dầu)
Nửa muỗng cà phê ớt cayenne
Dầu ăn, muối
Ngò
Cách làm:
Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và chuyển sang nồi.
Thêm bơ, mật ong, nước tương, ớt cayenne vào nồi và để mức lửa nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút hoặc đến khi sánh lại thì tắt bếp rồi để nguội.
Cắt bỏ vỏ và lõi quả dứa, thái miếng vừa ăn.
Chuyển dứa sang tô, thêm tôm, nước sốt (đã làm ở bước một) và trộn đều. Cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Lấy dứa và tôm đã ướp ra khỏi tủ lạnh, lần lượt xâu dứa và tôm vào xiên.
Đun nóng một ít dầu trong chảo nướng ở lửa vừa, nướng xiên que cả hai mặt khoảng 2-3 phút hoặc đến khi tôm chín.
Lấy xiên ra khỏi chảo và nêm muối vừa ăn.
Trang trí với ngò cắt nhỏ và thưởng thức.
Canh rau dền thịt băm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Rau dền 400 gr
Thịt băm 200 gr
Hành lá 3 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(Đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
Rau dền bạn nhặt lấy phần lá tươi ngon rồi ngâm với nước muối loãng trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Hành lá rửa sạch, bỏ gốc và cắt nhuyễn.
Cho thịt vào tô ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu.
Trộn đều rồi để ướp khoảng 15 phút cho thịt được thấm gia vị.
Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó đun nóng trên lửa vừa, tiếp đến cho phần thịt heo đã ướp vào xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Cho 1 lít nước vào nồi, đun cho nước sôi lên, sau đó cho rau dền vào nấu thêm 2 phút.
Nêm canh với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Sau cùng bạn rắc thêm hành lá và 1 ít tiêu cho món canh dậy mùi thơm là hoàn tất rồi.